Khai quật 2 chiếc quần 3000 năm tuổi cổ nhất thế giới

Hai chiếc quần dài được tìm thấy trong khu vực khai quật ở Trung Quốc, với niên đại hơn 3.000 năm, có thể là những chiếc quần lâu đời nhất thế giới.

Chiếc quần khoảng 3.000 năm tuổi được phát hiện ở Trung Quốc. Ảnh: German Archaeological Institute
Chiếc quần khoảng 3.000 năm tuổi được phát hiện ở Trung Quốc. Ảnh: German Archaeological Institute

Science News cho hay, hai chiếc quần được phát hiện trong quá trình khai quật tại khu lăng mộ Yanghai, thuộc vùng lòng chảo Tarim. Mỗi chiếc được may từ ba mảnh vải, có họa tiết thêu ở hai bên ống và dây buộc ở phần thắt lưng.

Bằng phương pháp phóng xạ carbon, nhóm chuyên gia xác định đôi quần có niên đại khoảng từ 3.000-3.300 năm. Với độ tuổi này, đây có thể là những chiếc quần lâu đời nhất thế giới.

Đôi quần thuộc về hai người đàn ông có độ tuổi tầm 40, có thể là người chăn nuôi gia súc hoặc chiến binh. Một người được chôn cất với dây cương ngựa, một chiếc rìu và bao cổ tay bằng da. Các đồ vật được phát hiện quanh người đàn ông còn lại là một cây roi, một cây cung và bao đựng cung.

Theo nhóm nghiên cứu thuộc Viện khảo cổ Berlin, đôi quần được làm từ chất liệu len, đũng rộng, phần thân ống thẳng, tương tự như thiết kế của loại quần cưỡi ngựa.

"Phát hiện này cung cấp các bằng chứng bổ sung cho giả thiết rằng quần dài được thiết kế cho mục đích cưỡi ngựa, và các tộc người cưỡi ngựa đã mang chúng đến khu vực lòng chảo Tarim", Victor Mair, một nhà nghiên cứu của Đại học Pennsylvania, Mỹ, nhận định.

Theo Mair, hoạt động cưỡi ngựa bắt đầu từ khoảng 4.000 năm trước và những chiếc quần này xuất hiện sau đó ở các khu vực ẩm ướt ở phía bắc và phía tây khu vực lòng chảo Tarim.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thời tiết khô nóng của mùa hè là điều kiện bảo quản hoàn hảo các xác ướp, trang phục hay nhiều đồ vật khác ở lòng chảo Tarim. Tính từ đầu những năm 1970, hơn 500 ngôi mộ đã được khai quật tại khu vực này.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng