Khám phá cây cầu vượt biển dài nhất thế giới

TPO - Là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, công trình 20 tỷ USD này phải mất đến gần một thập niên để hoàn thiện.

 Clip nguồn Internet

Ý tưởng xây dựng cầu nối Hong Kong với Chu Hải đã được đưa ra từ đầu những năm 1980. Ý tưởng chỉ trở thành hiện thực vào năm 2003 khi Bắc Kinh bật đèn xanh cho tỉnh Quảng Đông, Hong Kong và Ma Cao để khởi động việc xây cầu.

Cây cầu nằm trong đại dự án với tham vọng tạo ra một trung tâm công nghệ và khoa học kết nối 2 lãnh thổ đại lục – Hồng Kông và Macau (trung tâm sòng bài lớn nhất thế giới), với 9 thành phố lân cận.

Tổng chiều dài của cầu Hồng Kông – Chu Hải – Ma Cao là 55 km, gồm 3 cây cầu cáp treo, 2 đảo nhân tạo với diện tích rộng 100.000 m2 mỗi đảo và 1 đường hầm biển dài 6,7 km. Siêu công trình này có khả năng chịu được động đất 8 độ richter, những siêu bão lên đến cấp 16, thậm chí nó vẫn đứng vững dù bị một tàu hàng hạng nặng tông trực diện.

Gọi là “cây cầu” nhưng đây thực ra là hệ thống gồm 3 cây cầu cáp treo và 1 đường hầm dưới biển cùng 2 đảo nhân tạo. Tổng chiều dài là 54,7km, theo Business Insider.

Với năng suất kinh tế ước tính 1,5 tỷ USD, khu vực mới này với tên gọi Greater Bay Area, được dự tính sẽ cạnh tranh với thung lũng Silicon ở Hoa Kỳ. Đại dự án này cũng bao gồm một hệ thống tàu cao tốc trị giá 11 tỷ USD, đã được mở vào tháng 9/2018.

Cầu Hồng Kông-Chu Hải-Macau được thiết kế với tuổi thọ hơn 1 thế kỷ, có khả năng chịu các cơn bão và động đất lớn.

Cây cầu cũng tiêu tốn 400.000 tấn thép, gấp 4,5 lần số vật liệu được dùng để tạo nên cầu Cổng Vàng ở San Francisco, Mỹ, đủ để xây dựng 60 tháp Eiffel của Pháp, cùng 1,08 triệu m3 xi măng.

Thông báo chính thức nói rằng công trình có thể trụ được trước cơn bão có sức gió hơn 300 km/h. Cơn bão Mangkhut quét qua Hồng Kông tháng 9/2018 đã cho thấy phần nào khẳng định này, khi nó làm tốc mái nhà, nhổ bật gốc cây nhưng không thấy có báo cáo thiệt hại nào ở cây cầu. Một đường hầm dài 6,3 km kết nối 2 hòn đảo nhân tạo, giúp công trình ổn định hơn, cũng là để tàu bè loại lớn có nơi qua lại.

Cái giá phải trả

Theo các số liệu chính thức từ tháng 12/2017, chi phí ước tính của việc xây cầu đã đội lên 26%. Chi phí đội lên được 3 bên chia sẻ, cũng như các khoản vay từ các ngân hàng do Đơn vị quản lý cầu Hong Kong-Chu Hải-Ma Cao đứng ra vay.

Cơ quan giao thông Hong Kong đã viện dẫn nhiều lý do cho việc đội phi chí, trong đó có các điều kiện xây dựng phức tạp trong vùng biển sâu và các khó khăn về thi công.

Kế hoạch hoàn thành cầu cũng bị trì hoãn 2 năm so với dự kiến ban đầu là khánh thành năm 2016.

Cây cầu Hong Kong-Chu Hải-Ma Cao cũng được miêu tả là dự án đổ nhiều mồ hôi và máu của nhiều người trong lĩnh vực xây dựng tại Trung Quốc. Theo Hội vì quyền các nạn nhân tai nạn công nghiệp, 10 lao động đã thiệt mạng và hơn 600 người khác bị thương trong quá trình xây cầu kể từ năm 2010.

Những lo ngại về sự tốn kém mà hiệu quả thấp cũng đã được nêu ra hồi đầu năm nay khi giới chức tiết lộ rằng số phương tiện sử dụng cây cầu dự kiến sẽ giảm.

Theo một nghiên cứu vào năm 2008, khoảng 33.100 phương tiện và 171.800 hành khách dự kiến sẽ sử dụng cây cầu mỗi ngày đến năm 2030. Tuy nhiên, ước tính này sau đó đã giảm xuống còn 29.100 phương tiện và 126.000 hành khách, giảm lần lượt 12,08% và 26,66%.

Khu vực nước dưới cầu là nhà của Cá heo trắng Trung Quốc (hay Cá heo lưng bướu Thái Bình Dương). Số lượng loài động vật này đang giảm mạnh, từ tháng 4/2017 đến tháng 3/1018, chỉ có 47 con xuất hiện. Một số chuyên gia lo lắng, việc xây dựng cầu, thêm nữa là mở rộng sân bay tại địa phương, sẽ là tiếng chuông cảnh báo sự tuyệt chủng của loài này.

Bị báo lao xuống cố cướp mồi, cá sấu bật lên tấn công

Cá sấu đã tấn công một con báo khi con vật này có ý định lấy cắp thức ăn của nó. Cảnh tượng được Alberto Scattolin ghi lại vào ngày 7/10 tại công viên quốc gia Kruger, Nam Phi.

Kinh hoàng cách cá hổ 'mọc răng' để xơi tái con bò trong chốc lát

Các nhà nghiên cứu phát hiện cá piranha luôn dữ trữ sẵn răng bên dưới hàm răng hiện tại để thay mới khi cùn. Vì thế, với bộ răng sắc nhọn có thể cắn đứt cả kim loại không ngạc nhiên khi đàn cá Piranha có thể xơi tái một chú bò chỉ trong vòng 10 - 15 phút.

Máy lọc nước có xử lý được nước sông Đà nhiễm Styren?

Trong tình trạng nguồn nước ô nhiễm như hiện nay, máy lọc nước được coi là vật cứu cánh của nhiều hộ dân; nhưng dưới góc nhìn của chuyên gia thì sẽ như thế nào?

Voi con lạc đàn thành bữa tiệc cho bầy sư tử háu đói

Loài voi không phải là con mồi của sư tử, tuy nhiên, những chú voi con lạc mẹ có thể trở thành bữa tiệc cho bầy sư tử háu đói. Đoạn clip sau đây được ghi lại tại vườn quốc gia Amboseli, Kenya cho thấy thế giới tự nhiên tàn khốc như thế nào.

Thảm họa thế nào nếu toàn bộ băng trên Trái đất tan hết

Toàn bộ băng ở 2 cực tan ra, mực nước biển sẽ dâng ít nhất là 66m. Những thành phố ven biển như New York, Thượng Hải, London... ngay lập tức gánh chịu hậu quả khi lũ lụt ngập khắp nơi. Dự tính, khoảng 40% dân số thế giới sẽ mất đi nhà cửa - tương đương hơn 3 tỷ người.

Sai lầm chết người khiến linh dương đầu bò bị tóm gọn

Linh dương đầu bò đang uống nước ở bờ suối thì phát hiện ra có một con sư tử ở gần đó. Chỉ với một quyết định sai lầm mà linh dương phải trả giá bằng mạng sống của mình.

Kỳ dị loài cá chết khô bất ngờ hồi sinh khi đổ nước lên

Đoạn video được một người đàn ông ghi lại tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Tại sao máy bay để lại những vệt trắng như mây trên bầu trời

Khi phi cơ bay qua bầu trời, phương tiện này thường để lại một vệt trắng như mây. Nhiều người nghĩ đó là vệt khói nhưng thực tế không phải

Ngựa vằn leo lưng cá sấu, thoát chết thần kỳ khi vượt sông

Khoảnh khắc hàng chục con ngựa vằn liều lĩnh vượt sông trong khi đàn cá sấu khổng lồ đã chờ sẵn

Điều ít biết về Quan Vũ, một trong 'Ngũ hổ tướng' dũng mãnh của Lưu Bị

Cũng như Trương Phi, Quan Vũ đi theo phò tá huynh trưởng Lưu Bị, là cánh tay phải của vị hoàng đế này và đứng đầu “Ngũ hổ tướng” nước Thục Hán, có ảnh hưởng sâu rộng tới văn hóa Trung Quốc nói riêng và Đông Á nói chung.

Khám phá con đường dưới nước chia đôi hồ lớn nhất Trung Quốc

Mỗi năm, đường Yong Wu dài 5 km lại ngập hoàn toàn dưới nước suốt vài tháng khi mực nước hồ Bà Dương ở tỉnh Giang Tây dâng cao.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá