Khám phá cua ‘ăn cắp dừa’ to, khỏe nhất Trái đất

Chiều dài lên tới 1m, cua dừa không chỉ là những con cua đất to lớn nhất, mà còn là loài động vật chân đốt sinh sống trên cạn lớn nhất thế giới.

Khám phá cua ‘ăn cắp dừa’ to, khỏe nhất Trái đất
Loài cua dừa sống trên những hòn đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương nhiệt đới. Cua dừa có khứu giác phát triển để tìm kiếm các nguồn thực phẩm tiềm năng. Tuổi trưởng thành để có thể giao phối và sinh sản của loài vật này là khoảng 5 năm và tuổi thọ có thể lên tới trên 50 năm.

Không chỉ là loài cua to lớn, cua dừa còn là loài cua khỏe nhất thế giới. Những chiếc càng của con cua dừa đủ mạnh để phá vỡ một trái dừa mở và có thể dùng để nâng trọng lượng lên đến 28kg.

Khám phá cua ‘ăn cắp dừa’ to, khỏe nhất Trái đất - ảnh 1

Nếu dừa không có sẵn trên mặt đất, cua dừa có thể leo lên cây và cắt chúng xuống. Cua dừa còn được người dân bản địa gắn cho biệt danh là “cua cướp” vì tài leo trèo và trộm dừa nhanh như chớp của chúng.

Mặc dù có tên là cua dừa nhưng chúng có chế độ ăn uống khá đa dạng, gồm các loại trái cây, thịt chuột và chúng còn săn những con cua nhỏ.

Khám phá cua ‘ăn cắp dừa’ to, khỏe nhất Trái đất - ảnh 2

Khi chúng muốn ăn một quả dừa, chúng dùng chiếc càng để cắt những sợi vỏ bên ngoài quả dừa rồi lặp đi lặp lại cho đến khi quả dừa bị vỡ ra.

Cua dừa sống trong các hang ngầm, lót bằng sợi từ vỏ dừa. Không giống như hầu hết các loài cua khác, chúng gần như hoàn toàn sống trên mặt đất, chỉ trở lại biển để đẻ trứng. Cua dừa không thể bơi và sẽ bị chết đuối nếu chìm trong nước trong thời gian dài.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá