Khám phá di sản thế giới Ban Chiang

TPO - Di sản thế giới Ban Chiang (Thái Lan) thuộc huyện Nong Han, tỉnh Udon Thani, cách thành phố Udon 47 km về phía đông. Đây là một trong những khu khảo cổ học quan trọng nhất Đông Nam Á đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1992.

Di chỉ khảo cổ này được phát hiện năm 1957 bởi anh Steve Young- một sinh viên nhân chủng học của đại học Havard, Mỹ. Ngay lập tức, khu di chỉ này đã thu hút sự quan tâm chú ý của các nhà khảo cổ cũng như người dân.

Cuộc khai quật khảo cổ lần đầu tiên được bắt đầu vào năm 1967. Trong lần khai quật này các nhà khảo cổ đã tìm ra nhiều bộ xương và các hiện vật chôn cùng bằng đồng. 

Không chỉ có vậy, trong những đồ vật khai quật được các nhà khảo cổ còn tìm thấy những hạt thóc chứng tỏ cho việc người nông dân đã định cư ở đây từ hàng nghìn năm trước.

 Nhiều ngôi mộ cũng đã được phát hiện trong lần khai quật năm 1967 trong đó có những ngôi mộ cổ xưa có niên đại trước thời kỳ đồ đồng, thuộc nền văn hóa neolithic – nền văn hóa cuối thời kỳ đồ sắt.

Để bảo vệ khu di chỉ đồng thời quảng bá di sản này đến với đông đảo du khách, chính phủ Thái Lan đã xây dựng một bảo tàng để lưu giữ và trưng bày những cổ vật đã được tìm thấy.

Khám phá di sản thế giới Ban Chiang - ảnh 1

Khách tham quan khu trưng bày những cổ vật của văn hóa Ban Chiang

Khám phá di sản thế giới Ban Chiang - ảnh 2

 Nhiều hiện vật còn giữ nguyên được hình dạng ban đầu

Khám phá di sản thế giới Ban Chiang - ảnh 3

Một số cổ vật được lưu giữ nguyên trạng 

Khám phá di sản thế giới Ban Chiang - ảnh 4 Một góc nhà trưng bày cổ vật nền văn hóa Ban Chiang (Thái Lan)

Từ ngày 26 đến 28/5, tỉnh Udon Thani, Thái Lan diễn ra hội thảo quốc tế Kỷ niệm 50 năm phát hiện di chỉ văn hóa Ban Chiang. Hội thảo với sự tham dự của gần 500 đơn vị và học giả đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á và thế giới. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá