DMCA.com Protection Status

Khám phá ‘đứa con lai quái dị của chuột chù và nhím’

TPO - Ẩn sâu trong những khu rừng nhiệt đới ẩm ướt ở phía Đông, Bắc Madagascar, có một loài sinh vật kỳ dị với có vẻ ngoài vừa giống nhím, vừa giống chuột chù với màu sắc sặc sỡ.

Hemicentetes semispinosus.
Hemicentetes semispinosus.
Tên của loài động vật quái dị này là Hemicentetes semispinosus, một loài động vật có vú trong họ Tenrecidae, bộ Afrosoricida và được mô tả lần đầu tiên vào năm 1798 bởi nhà tự nhiên học và động vật học người Pháp - Georges Cuvier.

Trong thiên nhiên hoang dã, môi trường sinh sống chủ yếu của Hemicentetes semispinosus là vùng nước nông hoặc đào hang dưới lòng đất. Khi trưởng thành, mỗi một con chỉ dài từ 14-17cm và nặng 125-280g.

Đáng chú ý, Hemicentetes semispinosus đã bị nhiều người lầm tưởng là con lai giữa nhím và chuột chù, bởi chúng sở hữu vẻ ngoài khá giống với 2 loài động vật này. Cụ thể, loài này có 4 chân ngắn, cái mõm nhọn giống chuột chù, nhưng bao phủ toàn thân là một bộ lông tròn, nhọn và rất cứng.
Khám phá ‘đứa con lai quái dị của chuột chù và nhím’ - ảnh 1 Hemicentetes semispinosus có vẻ ngoài khá kì dị.
Thậm chí, chúng còn có khả năng phóng những chiếc lông nhọn này khi bị đe dọa. Điều này là cách mà một số loài nhím trong thiên nhiên hoang dã thường dùng để đánh đuổi kẻ thù.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Hemicentetes semispinosus cùng với nhím và chuột chù là chúng có thể cạ những chiếc lông ở vùng lưng vào nhau để tạo ra tiếng lạch cạch. Đây là cách mà chúng dùng để giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình. Hành vi này được gọi là lập âm và chúng là loài động vật có vú duy nhất sở hữu khả năng này.

Mặc dù sở hữu những chiếc gai nhọn phủ khắp mình, nhưng Hemicentetes semispinosus là loài quần cư khi mỗi gia đình có khoảng 20 cá thể chung sống với nhau.

Tử vi 12 con giáp chủ nhật 10/1: Sửu cố chấp, Thân khát khao chiến thắng

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 10/1 cho thấy, Sửu trở nên cố chấp hơn, rất dễ nghi ngờ lòng tốt của người khác; Con giáp tuổi Tị rất mong muốn có thêm những người bạn mới; Con giáp tuổi Thân khát khao dành chiến thắng, thậm chí muốn vượt lên những người khác và vươn lên vị trí dẫn đầu.

Tử vi 12 con giáp thứ bảy 9/1: Tý gặp tiểu nhân, Mùi đón tiền bạc

Tử vi 12 con giáp thứ bảy ngày 9/1 cho thấy, Người tuổi Tý khó bề yên ổn khi vận tiểu nhân khá cao; Người tuổi Thìn cần chuẩn bị sẵn tâm lý có thể đương đầu với không ít sóng gió; Người tuổi Mùi đón nguồn tiền bạc dồi dào...

Báo đốm “đại chiến” lợn rừng tranh giành mồi, kẻ thứ 3 xuất hiện thay đổi kết cục

Trong lúc con báo đốm đang cố gắng tìm cách để tha miếng mồi lên cây thì con lợn rừng lảng vảng xung quanh. Khi cả 2 con thú còn đang loay hoay thì kẻ thứ 3 bất ngờ xuất hiện.

Voi châu Phi 'nổi cơn điên' dùng ngà xiên thẳng bụng trâu rừng

Một con trâu rừng đang nằm nghỉ ngơi thì bất ngờ một con voi châu Phi chạy tới. Ngay sau đó, nó điên cuồng dùng ngà xiên thẳng vào bụng con trâu rừng.

Roaring Earth

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng