Khám phá ngân hàng chứa 1.000 bộ não người ở Anh

Ngân hàng não ở Đại học Hoàng gia Anh lưu giữ não của những người hiến tặng để phục vụ nghiên cứu.

Khám phá ngân hàng chứa 1.000 bộ não người ở Anh

Ngân hàng não Parkinson's UK là một phòng thí nghiệm nhỏ nằm tại Đại học Hoàng gia Anh, London, chứa 1.000 bộ não người được cộng đồng hiến tặng theo quy định của pháp luật nhằm phục vụ nghiên cứu, Mirror ngày 10/10 đưa tin. 

Trọng tâm nghiên cứu của ngân hàng não là bệnh Parkinson. Nhiều người mắc bệnh này và cả những người không mắc bệnh đồng ý hiến tặng não sau khi qua đời để các nhà nghiên cứu so sánh sự khác biệt trong mô não của người bệnh và người thường.

Khám phá ngân hàng chứa 1.000 bộ não người ở Anh - ảnh 1 Các mẫu vật tại ngân hàng não ở Đại học Hoàng gia Anh. Ảnh: Barcroft Media.
Parkinson xảy ra do tình trạng thoái hóa thần kinh trung ương, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Người bệnh có các triệu chứng đi chậm, cứng cơ, run. Một số người thậm chí mất một vài chức năng vận động. Theo các nhà nghiên cứu, Parkinson xảy ra do sự kết hợp giữa yếu tố gene và môi trường.

Bộ não được hiến tặng phải được xử lý bằng hợp chất hữu cơ formoline có công dụng bảo quản các mẫu vật sinh học. Trong vòng 48 giờ, mẫu vật phải được lưu trữ bằng máy đông lạnh để phục vụ cho quá trình nghiên cứu sau này.

Ngân hàng có kế hoạch đón nhận bộ não hiến tặng thứ 1.000 trong tháng này. Giáo sư Steve Gentleman, giám đốc khoa học của ngân hàng cho biết não hiến tặng sau khi được xử lý sẽ được giải phẫu và lấy mẫu trên nhiều vùng. Mọi mẫu mô đều được lập danh sách và có mã vạch riêng.

Nghĩa cử hiến tặng não từ cộng đồng giúp các nhà nghiên cứu đạt được nhiều tiến bộ trong việc tìm hiểu căn bệnh Pakinson. Những hướng chữa trị mới đã được mở ra và đang được thử nghiệm. Trong tương lai, các nhà khoa học kỳ vọng tìm ra cách chữa trị và cải thiện cuộc sống của 127.000 người mắc Parkinson ở Anh.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng