Khám phá sửng sốt ít ai hay về cá 'động đất'

Cá mái chèo, hay còn gọi là cá hố rồng, cá "động đất". Sở dĩ gọi vậy là bởi theo niềm tin truyền thống, nếu cá mái chèo xuất hiện nhiều thì rất có thể sẽ có một trận động đất xảy ra.

Khám phá sửng sốt ít ai hay về cá Cá mái chèo, hoặc cá hố rồng, cá "động đất, cá đai vua, có tên khoa học là Regalecus glesne, là một loài cá thuộc họ Regalecidae. Chỉ trong khoảng 20 ngày gần đây, cá mái chèo dạt bờ biển Quảng Bình liên tục, làm dấy lên nhiều lo ngại. Kiến Thức sẽ cung cấp một số thông tin về loài cá này.
Khám phá sửng sốt ít ai hay về cá Loài này sống ở độ sâu 1.000m so với mực nước biển. Cá hố rồng là loài sống lâu đời nhất được biết đến trong các loài cá có xương và cũng là loài cá có xương dài nhất thế giới. Hình dạng của nó như sợi ruy băng, hẹp chiều ngang, với vây lưng dọc theo toàn bộ chiều dài của nó, vây ngực lùn mập, vây chậu hình chèo dài.
Khám phá sửng sốt ít ai hay về cá Theo niềm tin truyền thống của người Nhật Bản, cá mái chèo xuất hiện nhiều là điềm báo trận động đất sắp xảy ra. Lên tiếng về việc loài cá này liên tục xuất hiện ở bờ biển Quảng Bình, chuyên gia loại trừ khả năng cá hố rồng chết dự báo động đất sắp xảy ra và cho rằng, đây có thể là hệ quả của biến đổi khí hậu.
Khám phá sửng sốt ít ai hay về cá Những con cá mái chèo có chiều dài lên tới 17m và có thể nặng tới 270kg. Cơ thể mỏng, có vây đỏ. Màu sắc của cá thường là màu bạc với những mảng đen và vây màu đỏ.
Khám phá sửng sốt ít ai hay về cá Cá mái chèo không có răng và điều đặc biệt là chúng bắt mồi bằng mang. Thức ăn yêu thích của nó là các loài nhuyễn thể hoặc giáp xác nhỏ như cá nhỏ hay mực ống.
Khám phá sửng sốt ít ai hay về cá Cá mái chèo có thân màu bạc, đôi khi còn được gọi là "vua của cá trích" vì có những đặc điểm bề ngoài tương tự với loài cá nhỏ này. Tuy nhiên, chúng được đặt tên là cá mái chèo vì có phần vây ngực dài như những chiếc mái chèo.
Khám phá sửng sốt ít ai hay về cá Không có nhiều thông tin về tình trạng bảo tồn loài cá mái chèo khổng lồ vì chúng rất hiếm khi được quan sát thấy mà còn sống. Theo thông tin trên website của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA), có người từng ăn thịt cá mái chèo và cho biết thịt của chúng rất nhão và dính.
Khám phá sửng sốt ít ai hay về cá Cá mái chèo có thể trông giống một con quái vật biển đáng sợ, nhưng chưa bao giờ chúng được coi là nguyên nhân gây nguy hiểm cho con người.
Khám phá sửng sốt ít ai hay về cá Dù cố gắng để thích nghi và tồn tại trong môi trường áp lực cao, bề mặt da của chúng khá mềm và rất dễ bị tổn thương.
Khám phá sửng sốt ít ai hay về cá Loài cá mái chèo mảnh hơn (Regalecus russelii) so với cá mái chèo khổng lồ được coi là một thông điệp được gửi đến từ cung điện từ thần biển.
Khám phá sửng sốt ít ai hay về cá Ở Việt Nam, đây là một loài cá thiêng theo tín ngưỡng của ngư dân vùng biển và ngay khi phát hiện loài cá này chết dạt bờ, người dân sẽ làm các thủ tục để chôn cất cá theo phong tục của người dân địa phương.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá