Khởi động đề án xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc

TP - Ngày 29/9/2016, tại huyện Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã tổ chức Hội nghị xây dựng và triển khai đề án đưa Phú Quốc trở thành thành phố thông minh đầu tiên của cả nước.

Với mô hình Smart City của VNPT, Phú Quốc sẽ thành thành phố thông minh đầu tiên của cả nước.
Với mô hình Smart City của VNPT, Phú Quốc sẽ thành thành phố thông minh đầu tiên của cả nước.

Tại Hội nghị, hai bên thống nhất sự cần thiết của việc xây dựng thành phố thông minh nhằm giải quyết những vấn đề của đô thị hoá như vấn đề mật độ dân số, lạc hậu, quá tải về hạ tầng, vấn đề về cạnh tranh kinh tế giữa các vùng, quốc gia và những đòi hỏi ngày càng tăng cao về chất lượng cuộc sống.

Việc xây dựng thành phố thông minh tại Phú Quốc dựa trên kiến trúc, mô hình Smart City của VNPT theo chủ trương của Chính phủ đã được phê duyệt. Theo VNPT, đề án thành phố thông minh Phú Quốc sẽ được triển khai thực hiện với 4 giai đoạn. 

Giai đoạn 1 (năm 2016) xây dựng hạ tầng mạng và công nghệ thông tin, triển khai các dịch vụ cơ bản. Giai đoạn 2 (2017-2018), xây dựng trung tâm dữ liệu, trung tâm vận hành tập trung và tiếp tục triển khai các dịch vụ cơ bản, thông minh. Giai đoạn 3 (2019-2020), triển khai tiếp các dịch vụ thông minh và giá trị gia tăng. Giai đoạn 4 (2021-2025), xây dựng thành phố Phú Quốc ngày càng thông minh theo xu hướng trên thế giới và Việt Nam. 

Các giải pháp được chú trọng xây dựng trong mô hình thành phố thông minh bao gồm giải pháp về giao thông, y tế và dịch vụ cho con người, an ninh công cộng, nước và nước thải, xây dựng, môi trường (chất thải, không khí...), năng lượng, phát triển giáo dục....

Ðể bắt tay vào xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc, hai bên thống nhất ưu tiên xây dựng trước các lĩnh vực ưu tiên là chính quyền điện tử, wifi thông minh (Smart wifi), dịch vụ camera giám sát, du lịch và giám sát môi trường.

Sau khi hoàn thành, Phú Quốc sẽ là thành phố thông minh đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng  và vận hành. Lộ trình xây dựng Phú Quốc sẽ là kinh nghiệm để các tỉnh, thành khác học hỏi và rút kinh nghiệm trong quá trình hiện đại hoá các đô thị tại Việt Nam.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc VNPT VinaPhone, mô hình VNPT Smart City được xây dựng dựa trên 3 thành phần: hạ tầng mạng và công nghệ thông tin; trung tâm vận hành tập trung và dịch vụ thông minh. 

“Có thể tưởng tượng vài năm tới, khi xuống Sân bay Phú Quốc, smartphone của du khách ngay lập tức cập nhật tất cả các thông tin chung về dân số, GDP, diện tích, vị trí địa lý, điểm đến tham quan, thời tiết… của Phú Quốc. Du khách và cư dân được sử dụng wifi miễn phí khắp đảo. Hệ thống giao thông thông minh và hướng dẫn các điểm du lịch từng phút, tận nơi cho du khách… Với chính quyền điện tử, các dịch vụ hành chính được giải quyết nhanh chóng qua mạng ”, ông Tuấn cho biết.

Cũng trong ngày 29/9, Tập đoàn VNPT và UBND TPHCM đã ký Thỏa thuận Hợp tác tư vấn khung về công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) trong xây dựng và triển khai Ðề án “Xây dựng TPHCM trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Nội dung chủ yếu của bản thỏa thuận gồm: Tư vấn xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh; Tư vấn xây lộ trình triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh vào khung thành phố thông minh để từng bước xây dựng đô thị thông minh tại TPHCM theo mô hình phát huy sáng tạo của đầy đủ các thành phần tham gia ...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng