Kính mắt thần, sản phẩm Thủ tướng đặt hàng sắp ra lò

TP - Kính “mắt thần” - sản phẩm được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt hàng TS Nguyễn Bá Hải sẽ được sản xuất vào năm tới.

TS Nguyễn Bá Hải hướng dẫn đeo kính mắt thần.
TS Nguyễn Bá Hải hướng dẫn đeo kính mắt thần.

Chia sẻ tại họp báo thường kỳ quý III, ông Bùi Thế Duy, Chánh văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho biết, sớm nhất vào đầu 2016, sản phẩm kính “mắt thần” dành cho người khiếm thị của TS Nguyễn Bá Hải, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sẽ được đưa vào sản xuất. Sản phẩm này được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt hàng TS Nguyễn Bá Hải ngay tại sự kiện Thủ tướng gặp mặt các nhà khoa học trẻ hôm 11/9.

Theo ông Đào Ngọc Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN, bốn ngày sau sự kiện Thủ tướng gặp mặt các nhà khoa học trẻ. Bộ KH&CN và Trung ương Đoàn cũng thống nhất triển khai đánh giá năng lực, công nghệ, khảo sát lấy ý kiến phản hồi từ người sử dụng để tư vấn, hỗ trợ cho TS Hải xây dựng dự án phát triển kính mắt thần cho người khiếm thị. Dự kiến hoàn thành trong tháng 10 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó 10 ngày, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cấp vốn cho TS Nguyễn Bá Hải để xây dựng dự án sản xuất kính “mắt thần” cho người khiếm thị. TS Hải đã hoàn thành bản dự án và gửi về Bộ KH&CN. 

Cũng theo ông Chiến, dự án sản xuất kính “mắt thần” dành cho người khiếm thị của TS Nguyễn Bá Hải sẽ cần một lộ trình từ 3-5 năm để có thể nâng cấp, hoàn thiện, sản xuất sản phẩm.

TS Nguyễn Bá Hải là Phó giám đốc Trung tâm bồi dưỡng và đào tạo nhân lực công nghệ cao ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM. Anh có 5 sáng chế quốc tế ở tuổi 28, Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2012 và là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá