Kỳ lạ auxetics- vật liệu mới, càng kéo càng dày thêm

TPO - Hầu hết chúng ta đều biết rằng, bất kỳ vật liệu nào khi được kéo giãn sẽ trở nên mỏng hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Devesh Mistry của Đại học Leeds (Anh) đã phát minh ra một vật liệu tổng hợp mới, tạm gọi là auxetics. Khi được kéo giãn. nó sẽ trở nên dày hơn.

Vật liệu tổng hợp auxetics mới được cho là càng kéo càng dày thêm.
Vật liệu tổng hợp auxetics mới được cho là càng kéo càng dày thêm.
Loại vật liệu có tên Auxetics mà các nhà nghiên cứu mô tả là “chất đàn hồi tinh thể lỏng không xốp”, sẽ trở nên dày hơn ở mức phân tử khi nó được kéo giãn. 
Loại vật liệu mới này được mô tả chi tiết trong một bài báo mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, là một trong số rất ít các vật liệu có tính chất "tăng trưởng", có nghĩa là chúng nở ra thay vì co lại khi được kéo theo các hướng khác nhau.

Điều này làm tăng đáng kể khả năng hấp thụ năng lượng của vật liệu, và không giống như những vật liệu truyền thống, như cao su hoặc thậm chí thép, loại vật liệu đặc biệt này không trở nên yếu hơn khi nó kéo giãn.

Tiến sĩ Mistry cho biết trong một văn bản: “Auxetics có khả năng hấp thu năng lượng và chống đứt gãy tuyệt vời. Từ loại vật liệu này, sẽ có thể phát triển nhiều ứng dụng tiềm năng cho các thiết bị cần tới đặc tính này, bao gồm kiến trúc, thiết bị y tế và áo giáp. Chúng tôi đã gửi bằng sáng chế và đang thảo luận về các bước tiếp theo”.

Loại vật liệu mới thậm chí còn chưa được đặt tên, nhưng tiềm năng của nó được sử dụng trong một số ứng dụng đã đạt được những kết quả khá thú vị. 

Trước đây, việc sản xuất vật liệu phụ trợ nhân tạo là khá khó khăn và tốn kém. Nhóm nghiên cứu cho biết, việc tìm ra phương pháp tổng hợp mới, họ đã tạo ra sự dễ dàng trong việc sản xuất và độ tin cậy cao của vật liệu. 

Tiến sĩ Mistry tự hào rằng, loại vật liệu mới này là "một khám phá thực sự thú vị" nhưng thừa nhận rằng, vẫn còn cả một chặng đường dài áp dụng vật liệu này vào các ứng dụng. 

Nhiều nghiên cứu khác sẽ phải thực hiện để kiểm tra các giới hạn của auxetic tổng hợp, nhưng nhóm nghiên cứu có vẻ rất lạc quan về công dụng đa năng của loại vật liệu này.

BGR

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá