DMCA.com Protection Status

Kỳ lạ 'con mắt thần linh' giữa sa mạc Sahara

Nằm ở phía Tây sa mạc Sahara - sa mạc lớn nhất trên trái đất, "Mắt Sahara" hay còn gọi là Khối cấu trúc Richat được coi là một trong những kiến tạo địa lý kỳ lạ nhất trên thế giới. Do kích thước quá to lớn, con người không thể nhận diện được cấu trúc này khi đứng từ mặt đất.

Chỉ những nhà du hành vũ trụ mới có cơ hội chiêm ngưỡng tận mắt tuyệt tác thiên nhiên mắt thần Sahara.
Chỉ những nhà du hành vũ trụ mới có cơ hội chiêm ngưỡng tận mắt tuyệt tác thiên nhiên mắt thần Sahara.
Kỳ lạ 'con mắt thần linh' giữa sa mạc Sahara - ảnh 1
Đây là một cấu trúc địa chất được hình thành từ đá với nhiều đường tròn đồng tâm, trong đó đường tròn ngoài cùng có đường kính lên tới 45km. Nhìn từ trên vũ trụ, cấu trúc này có hình thù như một con mắt.
Kỳ lạ 'con mắt thần linh' giữa sa mạc Sahara - ảnh 2 Mắt Sahara mới chỉ được phát hiện trong thế kỷ 20 bởi các phi hành gia vũ trụ. Do kích thước quá to lớn, con người không thể nhận diện được cấu trúc này khi đứng từ mặt đất.
Kỳ lạ 'con mắt thần linh' giữa sa mạc Sahara - ảnh 3 Cho đến nay, nguồn gốc của Mắt Sahara vẫn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học.
Kỳ lạ 'con mắt thần linh' giữa sa mạc Sahara - ảnh 4 Lúc đầu người ta nghĩ rằng "con mắt" này hình thành do sự va chạm của một thiên thạch lớn vào vỏ trái đất. Tuy nhiên các nghiên cứu hóa học sau đó cho thấy không có dấu vết thiên thạch.
Kỳ lạ 'con mắt thần linh' giữa sa mạc Sahara - ảnh 5 Cũng xuất hiện ý kiến cho rằng cấu trúc này chính là những gì còn lại sau một vụ núi lửa phun trào. Thế nhưng quan điểm này cuối cùng cũng không đúng. Những tảng đá ở đây không giống như đá tại các núi lửa đã tắt.
Kỳ lạ 'con mắt thần linh' giữa sa mạc Sahara - ảnh 6 Những người theo thuyết huyền bí cho rằng Mắt Sahara có thể là tàn tích của lục địa Atlantis - lục địa huyền thoại đã sụp đổ một cách bất ngờ sau những cơn động đất và đại hồng thủy tàn khốc.
Kỳ lạ 'con mắt thần linh' giữa sa mạc Sahara - ảnh 7 Các lý thuyết gần đây với nhiều sự ủng hộ hơn cho rằng Mắt Sahara thực chất là một sản phẩm của sự xói mòn địa chất theo thời gian.
Kỳ lạ 'con mắt thần linh' giữa sa mạc Sahara - ảnh 8 Dù có nguồn gốc ra sao, có một thực tế không thể chối cãi được là vẻ đẹp của Mắt Sahara luôn khiến con người phải trầm trồ. Tiếc rằng chỉ những nhà du hành vũ trụ mới có cơ hội chiêm ngưỡng tận mắt tuyệt tác thiên nhiên này.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng