DMCA.com Protection Status

Kỳ lạ, hàng nghìn cá mập hung dữ di cư đen kịt bờ biển Mỹ

Hình ảnh hàng nghìn con cá mập vây đen bơi dọc bờ biển Florida được ghi lại chỉ cách nơi tập trung đông người đi biển vài mét.

Bóng cá mập đen kịt dưới làn nước biển Florida. Ảnh: Splash News.
Bóng cá mập đen kịt dưới làn nước biển Florida. Ảnh: Splash News.

Thời điểm cá mập vây đen di cư theo số lượng lớn dọc bờ biển Florida trùng với thời gian hàng triệu người Mỹ đổ xô đến những địa điểm nghỉ mát trong khoảng tháng 3 và tháng 4, Sun hôm 14/4 đưa tin. Loài cá mập hung dữ này có thể dài trung bình 2,4 mét và có khả năng bơi ở những vùng nước nông chỉ sâu 0,3 mét.

Cá mập vây đen gây ra nhiều vụ tấn công người hơn những loài cá mập khác, dù phần lớn tai nạn chỉ dẫn tới thương tích nhẹ do người dân nhầm chúng với cá đuối thông thường. Chủ yếu sinh sống ở vùng nước ấm ven biển, loài cá này có thể nặng tới 100 kg và thường tập trung theo từng đàn riêng biệt trừ mùa giao phối.

Để bẫy mồi, cá mập vây đen thường nhảy lên khỏi mặt nước và xoay tròn vài vòng trước khi rơi xuống nước để tấn công những loài cá. Chúng bị săn để lấy vây nhiều đến mức Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế phải xếp chúng vào nhóm "gần bị đe dọa".

Đàn cá mập vây đen khổng lồ bơi dọc bờ biển Florida được ghi hình ở giữa Miami và Boca Raton. Stephen M Kajiura, giáo sư sinh học ở Đại học Florida Atlantic, người ghi lại hình ảnh, theo dõi cá mập di cư hàng năm bằng cách đếm số lượng và đeo thẻ cho chúng. Theo ông, cá mập di cư về phía nam vào mùa đông và trở về phương bắc vào mùa xuân.

"Thật thú vị khi có bao nhiêu cá mập di cư dọc theo bờ biển Florida. Đó là một cảnh tượng lôi cuốn. Chỉ có một chút không may là cuộc di cư trùng với kỳ nghỉ mùa xuân, khiến hàng nghìn du khách bơi lẫn cùng cá mập", giáo sư Kajiura nói.

 

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng