Kỳ lạ loài dê mang biệt tài của... khỉ, treo cây siêu đẳng

Loài dê có biệt tài này là dê Morocco. Trong điều kiện khô hạn, khan hiếm nước uống và đồ ăn, sinh vật này buộc phải thích nghi với cuộc sống trên cây. Chúng có thể dễ dàng leo lên những nhánh cây nhỏ xíu và giữ thăng bằng một cách siêu đẳng.

Dê vắt vẻo trên các vách núi dựng đứng...
Dê vắt vẻo trên các vách núi dựng đứng...

Bất chấp cành cây cong trĩu và gió thổi đung đưa, chúng vẫn đứng vững vàng. Không chỉ đứng vững trên các cành cây, loài dê Morocco còn có thể nhảy từ cành này sang cành khác rất chính xác, chẳng khác gì loài khỉ.

Cấu tạo bàn chân của loài dê leo cây Morocco cũng khá thú vị, phù hợp với việc leo trèo của chúng. Bàn chân được chẻ làm đôi, với mỗi bên có 2 ngón, có thể duỗi, cụp tùy thích để bấu vào cành, giúp đứng trên cây chắc chắn hơn. Bàn chân chúng khá mềm, dẻo dai, lại có cựa.

Món ăn ưa thích của dê Morocco là lá và quả Argan. Cây này chỉ mọc ở vùng tây nam Morocco, là các bán hoang mạc cằn cỗi. Giống cây này cũng mọc rất thưa thớt.

Kỳ lạ loài dê mang biệt tài của... khỉ, treo cây siêu đẳng - ảnh 1 ... và vững vàng trên ngọn cây.
Loài dê Morocco ăn cả lá lẫn quả. Điều thú vị là hạt của Argan rất cứng, nên dạ dày dê không tiêu hóa được. Hạt Argan thải ra từ phân dê được người dân chế biến thành tinh dầu dùng để chăm sóc sắc đẹp.

Người dân Morocco phát triển đàn dê không chỉ để làm thực phẩm, mà chủ yếu để thu hoạch hạt Argan. Những người phụ nữ phụ trách công việc này luôn cần sự tỉ mỉ.

Kỳ lạ loài dê mang biệt tài của... khỉ, treo cây siêu đẳng - ảnh 2 Dê cũng có thể leo trên những bức tường thẳng đứng.

Không chỉ leo cây, với khả năng giữ thăng bằng siêu đẳng, dê Morocco có thể trèo trên những bức tường, vách núi gần như thẳng đứng. Hình ảnh những chú dê vắt vẻo trên cây giữa hoang mạc nắng cháy luôn thu hút các nhiếp ảnh gia và khách du lịch.

Theo An Ninh Thế Giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng