Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone

TPO - Khi bắt đầu một ngày làm việc, các công nhân của nhà máy này lại phải xếp hàng nghiêm chỉnh như trong quân đội để quản đốc kiểm tra thẻ. Sau đó, họ phải đi qua một máy dò kim loại để đảm bảo không thể mang bất cứ thiết bị ghi hình nào vào khu sản xuất.

Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 1 Đây là quang cảnh bên trong Pegatron Corp - một trong những nhà máy sản xuất iPhone có tính bảo mật cao nhất trong hệ thống các nhà máy của Apple. 
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 2 Nhà máy này được đặt tại Thượng Hải (Trung Quốc), có diện tích tương đương với 90 sân bóng và có số công nhân lên tới 50.000 người.
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 3 Các nhân viên tại đây mặc bộ đồng phục hồng, đội mũ trùm màu xanh và đi dép cao su.
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 4 Mỗi ngày, khi bắt đầu ca làm việc mới, họ sẽ phải xếp hàng nghiêm chỉnh như trong quân đội để quản đốc kiểm tra thẻ bằng một chiếc iPad.
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 5
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 6
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 7
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 8 Sau đó, các công nhân phải tiếp tục đi qua một cửa kiểm soát an ninh nơi họ sẽ được một chiếc máy nhận dạng khuôn mặt.
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 9
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 10
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 11
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 12
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 13
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 14 Cuối cùng, họ phải đi qua một máy dò kim loại để đảm bảo không thể mang theo điện thoại, máy ảnh hay bất kì thiết bị ghi hình nào vào khu sản xuất. Việc này giúp làm giảm nguy cơ rò rỉ hình ảnh linh kiện của iPhone ra ngoài.
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 15 Từ trước đến nay, nhà máy này luôn đóng cửa với báo giới và không có bất cứ hình ảnh nào chụp lại quang cảnh bên trong nhà máy được công bố. Thế nhưng mới đây, một nhà báo phương Tây đã được cho phép vào đây chụp ảnh nhằm chứng minh rằng ở nhà máy này không có tình trạng bóc lột công nhân.
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 16 Trước đó, cơ quan giám sát lao động ở Trung Quốc đã cung cấp cho báo giới thông tin rằng: lương cơ bản của các công nhân ở đây cực thấp và họ phải làm việc thêm giờ để đảm bảo thu nhập. Một nữ công nhân đã tiết lộ cô chỉ nhận được 2,020 nhân dân tệ/tháng (tương đương khoảng 7 triệu đồng).
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 17 Phản bác lại thông tin này, quản lý nhà máy – ông John Sheu cho biết việc quét thẻ lúc ra – vào sẽ giúp hệ thống quản lý thời gian làm việc của công nhân. Nếu họ làm việc vượt quá 60 giờ/tuần hoặc làm việc 6 ngày không nghỉ thì hệ thống sẽ gửi tin nhắn cảnh báo đến các công nhân.
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 18 Ngoài ra, hệ thống quản lý của nhà máy cũng rất minh bạch, cho phép các công nhân có thể tự kiểm tra số giờ làm việc, lương thưởng cũng như các khoản tiền trợ cấp của mình.
Kỷ luật thép bên trong nhà máy sản xuất iPhone - ảnh 19

Theo Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá