Kỷ lục tăng hàng trăm ngàn ô tô, giao thông thêm tắc nghẽn?

TPO - Năm 2016 chứng kiến ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có tốc độ tăng trưởng vượt bậc, xô đổ mọi kỷ lục lập ra trước đó. Cùng với sự bùng nổ của thị trường ô tô, nỗi lo giao thông ngày càng quá tải tại các thành phố lớn cũng càng trở nên hiện hữu.

Tắc đường trong giờ cao điểm tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Hà
Tắc đường trong giờ cao điểm tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Hà

Thị trường ô tô bùng nổ

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam VAMA, trong 11 tháng của năm 2016, toàn thị trường ô tô do thành viên VAMA lắp ráp cũng như nhập khẩu và phân phối đạt doanh số 243.675 xe. 

Đây là con số lớn kỷ lục từ trước tới nay. Trong số đó, xe du lịch chiếm phần lớn với 140.921 xe, xe thương mại có doanh số 90.227 xe, xe tải đạt con số 76.662 xe, xe bus và xe chuyên dụng đạt doanh số lần lượt là 13.565 và 12.527 xe.

Toàn thị trường đạt mức tăng trưởng lên tới 32% so với cùng kỳ năm 2015 (đạt 185.791 xe trong 11 tháng), trong đó cao nhất là xe du lịch với mức tăng trưởng lên tới 36%. 

Có tới 45,54% xe được bán ở phía Bắc (110.958 xe) và 42,85% xe được bán ra ở phía Nam (104.419 xe), và chỉ có 11,61% xe được bán ở miền Trung, tương đương với 28.298 xe. Điều này cho thấy, sức ép về giao thông sẽ tăng đột biến ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM.

Kỷ lục tăng hàng trăm ngàn ô tô, giao thông thêm tắc nghẽn?  - ảnh 1 Hà Nội và TPHCM đều đang quá tải bởi có quá nhiều phương tiện giao thông cá nhân

Nếu tính cả các nhà lắp ráp và nhập khẩu phân phối xe khác không phải là thành viên của VAMA, như Hyundai Thành Công, hay Audi, Porsche..., thì toàn thị trường ô tô trong 11 tháng của năm 2016 đạt con số khoảng 280.000 xe.

Giả thuyết mỗi chiếc xe chiếm khoảng 5 mét chiều dài, thì số xe bán ra trong 11 tháng của năm 2016 sẽ dài khoảng 1.400 km, tức là sẽ nối thành 1 hàng trên đường từ Hà Nội vào tới Nha Trang. Tuy nhiên như đã nói, có tới gần 90% số xe được tiêu thụ tại miền Bắc và miền Nam, vì vậy phần lớn lượng xe tăng thêm sẽ đổ dồn vào thủ đô Hà Nội và TPHCM.

Kỷ lục tăng hàng trăm ngàn ô tô, giao thông thêm tắc nghẽn?  - ảnh 2
Hàng vạn xe máy đổ về trung tâm TPHCM qua cầu Bình Triệu.

Nỗi lo quá tải giao thông Hà Nội và TPHCM

Thực tế trên những con đường tại Hà Nội và TPHCM, có thể thấy mật độ giao thông ngày một dày đặc hơn, là hỗn hợp giữa xe máy và ô tô, thời gian giao thông đông đúc ngày càng dài hơn, đặc biệt có một số con đường đông đúc suốt cả ngày. 

Những điểm tắc nghẽn mới trong giờ cao điểm cũng bắt đầu mọc nhiều thêm và nghiêm trọng hơn. Cảnh tượng giờ tan tầm là xe máy và ô tô chen nhau trên đường, trên vỉa hè, không ai chịu nhường ai, đã trở thành quen thuộc. Thêm 280.000 xe ô tô chỉ trong 11 tháng, nỗi lo tắc đường sẽ ngày một nhiều thêm.

Kỷ lục tăng hàng trăm ngàn ô tô, giao thông thêm tắc nghẽn?  - ảnh 3

Giao thông trở nên hỗn loạn khi nhiều người lao xe lên vỉa hè để tìm đường đi.

Theo ông Nguyễn Mạnh Thắng, admin diễn đàn OtoFun, việc 280.000 xe đã bán ra trong 11 tháng của năm 2016 chứng tỏ nhu cầu sử dụng xe hơi của người dân Việt đã tăng cao.

Con số này cũng gây áp lực cực lớn lên hạ tầng giao thông đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM. Hạ tầng giao thông không thể đáp ứng nhanh bằng sự phát triển của phương tiện nếu không có 1 quy hoạch tổng thể rõ ràng và toàn diện. Nếu chỉ có những giải pháp cục bộ thì không thể dứt điểm ách tắc được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá