Kỷ niệm 1 năm bộ vi xử lý Intel® AtomTM

Chào mừng kỷ niệm 1 năm ngày tập đoàn Intel giới thiệu họ bộ vi xử lý đang rất phổ biến hiện nay là Intel® Atom™, ông Anand Chandrasekher - Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Tổng Giám đốc Nhóm Siêu Di động của Intel - đã giới thiệu 2 bộ vi xử lý mới cho các thiết bị Internet di động MID cùng những cột mốc khác.

Cùng tham gia với ông Chandrasekher là 2 giám đốc điều hành khác của Intel, những người cũng có các bài phát biểu tại Diễn đàn các nhà phát triển Intel tại Bắc Kinh trước gần 2.000 khách tham dự, tập trung vào những định hướng của Intel trong năm tới cũng như những năm tiếp theo.

Sự kiện này, được tổ chức tại khách sạn Renaissance Bắc Kinh Capital Hotel, nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường Trung Quốc với những đột phá mới cùng vai trò dẫn đầu ngành công nghiệp của Intel tại khu vực này.

Bài thuyết trình về tính Di động

Trong bài phát biểu của mình với chủ đề “Di động là làn sóng tiếp theo của sự tăng trưởng”, ông Chandrasekher đã trình diễn trực tiếp lần đầu tiên nền tảng MID sử dụng bộ vi xử lý Atom thế hệ tiếp theo của Intel, tên mã là Moorestown.

Ông Chandrasekher đã cung cấp những cái nhìn đầu tiên về mức tiêu thụ điện năng thấp đột phá của nền tảng này thông qua việc trình diễn mức tiêu thụ điện năng nhàn rỗi thấp hơn 10 lần so với nền tảng sử dụng Atom hiện nay trong phần trình diễn so sánh trực tiếp của mình. Khả năng giảm mức tiêu thụ mạnh mẽ này được mang lại thông qua việc kết hợp của những kỹ thuật quản lý điện năng tiêu thụ mới, một phân vùng mới được tối ưu hóa cho mảng thị trường MID và chu trình xử lý sản xuất 45nm hi-k của Intel.

Dự kiến sẽ có mặt trên thị trường trong năm 2010, nền tảng Moorestown gồm một Hệ thống trên Chip (tên mã là Lincroft) tích hợp một nhân xử lý Intel® Atom 45nm, đồ họa, video và quản lý bộ nhớ, cùng một hệ thống quản lý I/O bổ trợ (tên mã là Langwell). Nền tảng này sẽ được đi kèm bởi một phiên bản phần mềm Moblin mới được tối ưu hóa nhằm mang lại những trải nghiệm Internet phong phú và tương tác giống như trên máy tính cùng với các khả năng thoại di động.

Intel cũng công bố 2 bộ vi xử lý Atom mới cho các MID là Z550 và 515. Bộ vi xử lý Z550 mở rộng hiệu suất hoạt động cho dòng sản phẩm MID lên mức 2GHz với khả năng hỗ trợ công nghệ Siêu phân luồng Intel Hyper-Threading, thiết lập một tiêu chuẩn mới cho bộ vi xử lý có hiệu suất hoạt động cao nhất trong dòng sản phẩm có điện năng tiêu thụ dưới 3 watt. Bộ vi xử lý Z515 tích hợp công nghệ Intel® Burst Performance (Intel BPT) mới, cho phép bộ vi xử lý hoạt động ở xung nhịp 1,2GHz khi cần nhiều hiệu suất hoạt động trong những MID có thiết kế form-factor nhỏ và bắt mắt hiện tại.

Những bộ vi xử lý Atom mới này mở rộng hơn nữa những lựa chọn cho khách hang nhằm mang lại những trải nghiệm Interent tốt nhất trên các MID bỏ túi. Ông Chandrasekher cũng công bố một số thiết kế MID mới cho thị trường Trung Quốc.

Nói về các laptop sử dụng công nghệ vi xử lý Intel Centrino 2, ông Chandrasekher cho biết nhiều nhà sản xuất thiết bị chính gốc OEM khác đang lựa chọn để sử dụng các bộ vi xử lý tiêu thụ điện năng cực thấp của Intel để tạo ra những thiết kế máy tính xách tay cực mỏng với độ dày nhỏ hơn 1 inch. Mặc dù nhẹ hơn về kích thước và trọng lượng, nhưng những chiếc máy tính xách tay này vẫn mang lại hiệu suất hoạt động và thời gian sử dụng pin vượt trội mà người sử dụng mong muốn.

Ông Chandrasekher sau đó đã mô tả những bộ vi xử lý thế hệ tiếp theo dành cho máy tính xách tay sử dụng kiến trúc Nehalem vốn sẽ có mặt trên thị trường vào nửa cuối năm nay trên nền tảng Calpella. Những bộ vi xử lý này sẽ mạnh mẽ hơn các bộ vi xử lý trước đó với việc được tích hợp các công nghệ như công nghệ Siêu phân luồng Intel Hyper-Threading và công nghệ tăng tốc Intel Turbo Boost.

Bài phát biểu về thị trường doanh nghiệp

Trong bài phát biểu với tiêu đề “Kiến trúc Intel: Sự đầu tư kiến trúc thông minh”, ông Pat Gelsinger - Phó Chủ tịch cấp cao của Intel kiêm Tổng Giám đốc Nhóm Doanh nghiệp Số - đã thảo luận về những dòng sản phẩm nhúng, máy khách và máy chủ mới nhất của Intel và cập nhật cho các nhà phát triển những công cụ lập trình mới nhất vốn đã sẵn sang cho kiến trúc Larrabee.

Lộ trình sản phẩm tương lai hoàn chỉnh trên Kiến trúc Intel cũng đã được công bố. Ông Gelsinger cho biết vi kiến trúc Nehalem đã nhận được những lời ngợi khen trên toàn thế giới với bộ vi xử lý Core® i7 được công bố trong năm 2008 và gần đây là việc giới thiệu bộ vi xử lý Xeon dòng 5500 dựa trên vi kiến trúc Nehalem. Sản phẩm Xeon dòng 5500 kết hợp vi kiến trúc xử lý hàng đầu thế giới với một bộ nhớ và hệ thống phụ I/O mới, công nghệ kết nối QuickPath Interconnects và công nghệ quản lý điện năng thông minh Intelligent Power Technology nhằm nâng cao khả năng quản lý điện năng tiêu thụ.

Ông Gelsinger cho biết Intel và ngành công nghiệp hiện đang đưa ra thêm nhiều phiên bản máy tính để bàn và máy tính xách tay phổ thông hơn nữa sử dụng vi kiến trúc Nehalem, trong đó có các phiên bản được sản xuất trên công nghệ xử lý 32nm với khả năng xử lý đồ họa ngay trên bộ vi xử lý, cũng như các bộ vi xử lý máy chủ Nehalem-EX đa socket, tất cả sẽ được sản xuất trong nửa cuối của năm 2009. Bộ vi xử lý Nehalem-EX tương lai sẽ có 8 nhân xử lý cho thị trường “máy chủ thông minh” đa bộ vi xử lý. 

 Đối với các máy tính nhúng, ông Gelsinger đã thảo luận một loạt các giải pháp bộ vi xử lý Atom được công bố gần đây với những yêu cầu của ngành công nghiệp đối với những ứng dụng như thông tin giải trí trong xe hơi và tự động hóa trong ngành công nghiệp. Ông cũng công bố lần đầu tiên về bộ vi xử lý sử dụng Nehalem-EP (tên mã là Jasper Forest) được thiết kế đặc biệt nhằm mang lại mật độ điện toán cao hơn và khả năng tích hợp cần thiết cho các ứng dụng nhúng và lưu trữ.

Ông Gelsinger cũng thảo luận về Larrabee, kiến trúc đa nhân đầu tiên của Intel được thiết kế cho các ứng dụng có thông lượng cao và có tính năng xử lý đồ họa lập trình được vốn sẽ cho phép mang lại sự tự do tốt hơn cho các nhà phát triển. Vị giám đốc của Intel này đã thảo luận về sự sẵn sàng của thư viện C++ Larrabee Prototype Library và một giải pháp lập trình song song tương lai sự trên công nghệ Ct. Các sản phẩm đồ họa chuyên biệt Larrabee đầu tiên dự kiến sẽ có mặt theo khung thời gian cuối 2009/2010.

Bài phát biểu về tầm nhìn và vai trò dẫn đầu thị trường

Trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch Intel, ông Craig Barrett đã mô tả phương thức công nghệ trở thành một công cụ để nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, phát triển kinh tế và cải thiện môi trường. Ông đã đưa ra lời thách thức đối với cộng đồng các nhà phát triển trong việc sử dụng những khả năng chuyên sâu về công nghệ của mình để phát triển các giải pháp giải quyết những thách thức trên.

Ông Barrett công bố việc Intel đã lựa chọn được 4 người chiến thắng của cuộc thi INSPIRE•EMPOWER Challenge mà ông đã công bố tháng 8 năm ngoái. Những người chiến thắng sẽ nhận được mỗi người 100.000 USD để hỗ trợ hơn nữa cho những giải pháp đột phá của mình vốn sẽ ứng dụng công nghệ để giải quyết những nhu cầu chưa được đáp ứng liên quan tới giáo dục, y tế, phát triển kinh tế và cải thiện môi trường.

Những người chiến thắng trong cuộc thi INSPIRE•EMPOWER Challenge là: Bibek Chapagain của Winrock International tại Kathmandu, Nepal; Daniel Fletcher của trường Đại học California, Berkeley; Eric Morrow của tổ chức Maendeleo Foundation tại Kampala, Uganda; và Michael Potts của Catholic Relief Services tại Nairobi, Kenya. Thông tin chi tiết về các giải pháp giành chiến thắng trong cuộc thi này có thể được tìm thấy tại www.intel.com/pressroom.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng