Kỳ thú san hô đẻ trứng một ngày duy nhất trong năm

TPO - Hầu hết các loài san hô cứng sẽ giải phóng giao tử (trứng và tinh trùng) vào một đêm duy nhất trong năm. Để ghi lại khoảnh khắc san hô đẻ trứng là một kỳ công với nhà khoa học. Chuyên gia Đặng Đỗ Hùng Việt, nghiên cứu sinh về sinh vật biển tại Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ với Tiền phong chùm ảnh san hô đẻ trứng mà anh ghi nhận được tại một vùng biển của Đài Loan.

Kỳ thú san hô đẻ trứng một ngày duy nhất trong năm
San hô đẻ trứng - ảnh 1 Sự sinh sản đồng bộ hàng năm của san hô là một trong những sự kiện ngoạn mục nhất xảy ra trên các rạn san hô. Trước thời khắc trọng đại, những bọc trứng màu hồng đã được đẩy lên sát bề mặt các polyp để chuẩn bị giải phóng.
San hô đẻ trứng - ảnh 2  San hô là một loài động vật vô cùng đặc biệt, chúng có thể sinh sản vô tính hoặc hữu tính. Với phương pháp sinh sản vô tính giống như ở thực vật (nảy chồi), khi các polyp san hô đạt đến một kích thước nhất định, chúng sẽ tự phân chia và tạo ra một polyp mới giống hệt về mặt di truyền. San hô thực hiện quá trình này trong suốt cuộc đời của mình. Sinh sản vô tính giúp tăng diện tích rạn san hô. Chỉ chờ có tín hiệu kích hoạt là “bùm”, các bọc trứng được phóng ra ngoài trôi nổi trong cột nước. 
San hô đẻ trứng - ảnh 3  Cận cảnh bề mặt của một khối san hô Não, những quả trứng màu hồng khá lớn đang sẵn sàng được thả ra. 
San hô đẻ trứng - ảnh 4  Với phương pháp sinh sản hữu tính, hầu hết các loài san hô cứng khi đạt đến độ thành thục sẽ giải phóng giao tử (trứng và tinh trùng) vào một đêm duy nhất trong năm, điều này có thể giúp tỷ lệ thụ tinh thành công được tăng lên. 
San hô đẻ trứng - ảnh 5  Đây là một loài san hô giải phóng tinh trùng riêng.
San hô đẻ trứng - ảnh 6  Quá trình đẻ trứng diễn ra rất nhanh, chỉ một vài phút cho nên để ghi lại khoảnh khắc ấy là một kỳ công. Các nhà khoa học phải lặn dưới đáy biển nhiều đêm để “mật phục”. 
San hô đẻ trứng - ảnh 7  Hàng nghìn quả trứng nổi lên mặt nước.
San hô đẻ trứng - ảnh 8  
 Thời điểm san hô đẻ trứng diễn ra ở mỗi vùng là khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chu kỳ mặt trăng, nhiệt độ, độ mặn nước biển, thủy triều, các nhân tố hóa học.
San hô đẻ trứng - ảnh 9  Hầu hết trứng san hô có màu hồng, riêng loài này có màu vàng. Kích thước các loài khá đa dạng.
San hô đẻ trứng - ảnh 10  Có loài trứng màu trắng, kích thước nhỏ.
San hô đẻ trứng - ảnh 11  Có loài kích thước trứng khá lớn.
San hô đẻ trứng - ảnh 12  Cũng có loài thậm chí cực nhỏ.
 
San hô đẻ trứng - ảnh 13  :  Lơ lửng theo nhịp điệu của dòng nước như bản nhạc của đại dương. Sau đó tất cả sẽ nổi lên mặt nước, tinh trùng sẽ tìm đến trứng và thụ tinh trở thành ấu trùng.
San hô đẻ trứng - ảnh 14  Sau khi thụ tinh sẽ tạo nên các ấu trùng bơi lội tự do trong nước, sau đó chúng tìm nền đáy thích hợp để định cư và phát triển thành san hô con. Sinh sản hữu tính giúp tăng tính đa dạng về bộ gen và tạo thành các rạn san hô mới.   
  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng