Lạ lùng cảnh cá hồi chum bơi qua đường để 'về nhà'

TPO - Mỗi năm một lần, những con cá hồi chum lại tập trung ven tuyến đường bị ngập nằm dọc sông Skokomish (Washington, Mỹ) và canh lúc không có ô tô để lao qua đường.

Lạ lùng cảnh cá hồi chum bơi qua đường để 'về nhà'
Lạ lùng cảnh cá hồi chum bơi qua đường để 'về nhà' - ảnh 1 Cứ vào mùa mưa, nước sông Skokomish (Washington, Mỹ) lại chảy tràn bờ khiến tuyến đường ven sông ngập úng. Các tài xế lái xe qua đoạn đường này khi ấy buộc phải di chuyển thật chậm và cẩn thận kẻo đâm trúng... cá hồi.
Lạ lùng cảnh cá hồi chum bơi qua đường để 'về nhà' - ảnh 2 Aaron Dufault – một nhà nghiên cứu cá hồi tại Washington cho biết: “Mùa mưa là mùa đẻ trứng của cá hồi chum. Khi đó, những con cá hồi chum nặng khoảng 5, 6kg sẽ liên tục bơi qua đường ngập nước."
Lạ lùng cảnh cá hồi chum bơi qua đường để 'về nhà' - ảnh 3 Được biết, đàn cá hồi này trở về từ Thái Bình Dương, và buộc phải bơi qua đường để tìm về dòng kênh phụ nơi chúng từng sống. Mục đích cuối cùng của hành trình nguy hiểm này là để cá hồi đẻ trứng hoặc tìm bạn tình.
Lạ lùng cảnh cá hồi chum bơi qua đường để 'về nhà' - ảnh 4 Hành vi bơi qua đường kì lạ này gần như không gặp ở bất kì loại cá hồi nào khác ngoài cá hồi chum. Bởi việc bơi với mực nước thấp như vậy sẽ khiến toàn bộ phần thân trên của cá nổi lên khỏi mặt nước trong một thời gian dài, đòi hỏi những chú cá phải thật khỏe nếu không sẽ thiếu oxi mà chết giữa đường.
Lạ lùng cảnh cá hồi chum bơi qua đường để 'về nhà' - ảnh 5 “Kĩ năng bơi qua đường của cá hồi chum lão luyện đến mức đáng ấn tượng”, Aaron Dufault nói.
Lạ lùng cảnh cá hồi chum bơi qua đường để 'về nhà' - ảnh 6 Tuy nhiên, không phải chú cá hồi bơi qua đường nào cũng may mắn. Đôi khi vẫn xảy ra trường hợp cá hồi bơi... lạc, tắc thở chết giữa đường hoặc bị ô tô cán trúng.
Lạ lùng cảnh cá hồi chum bơi qua đường để 'về nhà' - ảnh 7 Cá hồi chum là một loài cá hồi đặc biệt. Khi vừa nở ra khỏi trứng, những con cá hồi chum sẽ bơi thẳng ra cửa sông thay vì ở lại trong vòng nước ngọt từ 3 đến 5 năm đợi trưởng thành như những loài cá hồi khác.

Player Loading...

Nguồn video: Jukin Media

Theo National Geographic

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng