Lạc bước vào lăng mộ tráng lệ của 'Vua ánh sáng' ở Iran

Các bức tường, mái vòm của lăng mộ được khảm nhiều loại đá màu óng ánh, kết hợp với ánh sáng từ những ngọn đèn chùm tạo nên một khung cảnh lộng lẫy làm mê đắm lòng người.

Nằm tại thành phố Shiraz của Iran, khu lăng mộ Shah Cheragh (cái tên nghĩa là “Vị vua của ánh sáng”) được coi là một trong những công trình tráng lệ nhất của vương quốc Ba Tư xưa.
Nằm tại thành phố Shiraz của Iran, khu lăng mộ Shah Cheragh (cái tên nghĩa là “Vị vua của ánh sáng”) được coi là một trong những công trình tráng lệ nhất của vương quốc Ba Tư xưa.
Lạc bước vào lăng mộ tráng lệ của 'Vua ánh sáng'  ở Iran - ảnh 1 Lăng mộ này là nơi đặt hài cốt của hai anh em Muhammad và Ahmad, con trai của lãnh tụ tinh thần Musa al-Kadhim triều đại Abbasid, đồng thời cũng có vai trò như một thánh đường Hồi giáo trong vùng.
Lạc bước vào lăng mộ tráng lệ của 'Vua ánh sáng'  ở Iran - ảnh 2 Hình thành từ thế kỷ thứ 9, lăng mộ đã trải qua nhiều lần trùng tu và trở thành một trung tâm hành hương từ thế kỷ 14, khi nữ hoàng Tashi Khatun dựng lên các trường thần học tại các vùng lân cận.
Lạc bước vào lăng mộ tráng lệ của 'Vua ánh sáng'  ở Iran - ảnh 3 Ngày nay, lăng mộ Shah Cheragh được biết đến như một kiệt tác kiến trúc của nghệ thuật khảm đá Ba Tư.
Lạc bước vào lăng mộ tráng lệ của 'Vua ánh sáng'  ở Iran - ảnh 4 Các bức tường, mái vòm của lăng mộ được khảm nhiều loại đá màu óng ánh, kết hợp với ánh sáng từ những ngọn đèn chùm tạo nên một khung cảnh lộng lẫy làm mê đắm lòng người.
Lạc bước vào lăng mộ tráng lệ của 'Vua ánh sáng'  ở Iran - ảnh 5 Các mẫu hoa văn truyền thống được ghép từ đá ở lăng mộ là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc thể hiện trình độ điêu luyện của thợ thủ công Ba Tư.
Lạc bước vào lăng mộ tráng lệ của 'Vua ánh sáng'  ở Iran - ảnh 6 Đặc biệt, trần lăng mộ được trang trí theo cách khiến người xem có cảm giác như nó đang tỏa ra ánh sáng, được đánh giá là một trong những vòm trần đẹp nhất thế giới.
Lạc bước vào lăng mộ tráng lệ của 'Vua ánh sáng'  ở Iran - ảnh 7 Có thể coi lăng mộ như một bảo tàng nghệ thuật, nơi hội tụ những tác phẩm khảm đá tinh xảo nhất của vương quốc Ba Tư.
Lạc bước vào lăng mộ tráng lệ của 'Vua ánh sáng'  ở Iran - ảnh 8 Tuy nhiên, chỉ những du khách đạo Hồi mới được vào khu vực trung tâm lăng mộ để chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật ở nơi đây.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng