Làm thế nào để an toàn với nguy cơ smartphone phát nổ?

TPO - Sự kiện rúng động làng công nghệ thế giới tuần qua có lẽ là Samsung thu hồi siêu phẩm Galaxy Note 7 vì lỗi pin có thể nổ. Trên thực tế, các smartphone đều có nguy cơ phát nổ, gây tổn hại tới người dùng.

Làm thế nào để an toàn với nguy cơ smartphone phát nổ?

Hiện tượng nổ smartphone có thể nói là hoàn toàn liên quan tới hệ thống pin, đây là thứ duy nhất có thể phát nổ và gây nên sát thương trên 1 chiếc smartphone. Để viên pin phát nổ, nó cần chịu lực vật lý đủ lớn, hoặc bị quá nhiệt.

Lực vật lý đủ lớn có thể do bị rơi rất cao hoặc bị đập rất mạnh, điều này rất hiếm khi xảy ra, bởi các viên pin hiện đại đều được thiết kế chịu lực tốt. Điều đáng lo ngại còn lại chính là vấn đề quá nhiệt.

Trong các smartphone hiện đại, phần cứng đòi hỏi phải có tốc độ cao hơn, chạy đa nhiệm tốt hơn, đồng nghĩa với việc sản sinh nhiều nhiệt năng hơn, khiến điện thoại, và tất nhiên là cả viên pin, nóng hơn, đặc biệt khi chạy các ứng dụng cấu hình cao. Thêm vào đó, việc các smartphone cao cấp sở hữu thiết kế mỏng hơn, cũng khiến không gian tản nhiệt bị thu hẹp rất nhiều, các vi xử lý tỏa nhiều nhiệt năng cũng phải bố trí gần pin hơn, khiến pin nóng hơn.

Không tính đến nguyên nhân Samsung mua phải pin kém chất lượng dẫn tới phát nổ trên Galaxy Note 7, thì các smartphone khác, với các đặc điểm kể trên, cũng có thể phát nổ, nếu người dùng chủ quan.

Để tránh bị sát thương khi smartphone phát nổ, cần lưu ý một số vấn đề sau:

Không sạc khi điện thoại quá nóng, bởi việc tiếp thêm nhiệt vào cục pin đang nóng sẽ khiến nó dễ phát nổ hơn. Hãy tắt máy vài phút cho máy nguội rồi hãy sạc pin, đặc biệt khi vừa sử dụng chơi game hạng nặng.

Chú ý đặt smartphone khi sạc ở những chỗ mát mẻ, tránh ủ máy ở những nơi nóng hay sinh nhiệt như trên giường, trong chăn, dưới gối, trên laptop...

Nếu dùng bộ sạc di động như pin dự phòng, hãy chú ý tới nguồn sạc. 1A là nguồn sạc được khuyên dùng khi vừa sạc vừa sử dụng máy, trong khi đó 2A là phù hợp để sạc nhanh, máy sẽ nóng hơn, và nếu vừa sạc nhanh vừa sử dụng thì nguy cơ phát nổ là cao hơn nhiều.

Với các smartphone cao cấp, nguồn sạc đôi khi còn trên cả 2A với củ sạc đi theo máy, khiến máy sạc rất nhanh nhưng máy cũng rất nóng, không sử dụng máy khi sạc pin là tốt nhất. Bỏ chiếc smartphone khoảng 20 phút là bạn đã có đủ pin dùng cho vài giờ, hãy kiên nhẫn.

Nên nhớ, cho dù những vụ nổ pin như trên Galaxy Note 7 là lỗi của nhà sản xuất, nhưng nếu bạn sử dụng smartphone sai cách, bạn cũng chính là nguyên nhân khiến máy phát nổ.

nguyên nhân điện thoại phát nổ - ảnh 1

Cô gái bốc cháy vì điện thoại phát nổ khi đang đổ xăng

Ngày 28/6, tại một trạm xăng ở Malaysia, cô T. Sarishna đã bị bốc cháy do điện thoại di động phát nổ khi đang đổ xăng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá