Làm thợ ảnh chuyên nghiệp với Google Picasa!

TP - Ít tấm ảnh nào sau khi chụp mà không cần chỉnh sửa lại bằng phần mềm. Có thể do thiếu sáng, do bố cục chưa tốt, do mắt đỏ, do cân bằng màu chưa đẹp… Mặt khác, khi muốn dán vào tài liệu, đưa lên blog đôi khi cần sửa cả kích cỡ, bố cục sao cho hợp với ngữ cảnh.

Như vậy máy tính của bạn luôn cần một phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhưng cũng đồng thời tốn ít tiền bản quyền hoặc được dùng miễn phí.

Nội tại trong Windows đã có chương trình Paint, cho phép bạn xem và chỉnh sửa ảnh một cách rất cơ bản, nhưng nó còn thiếu nhiều chức năng chuyên cho việc sửa ảnh.

Đi cùng với bộ Microsoft Office 2003 cũng có phần mềm Microsoft Office picture manager để xem và chỉnh sửa ảnh. Tuy nhiên đây là bản mất phí bản quyền và nó cũng chưa cung cấp nhiều chức năng sửa ảnh tốt.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn một phần mềm Chỉnh sửa, quản lý và chia sẻ ảnh chuyên nghiệp, hoàn toàn miễn phí và rất nổi tiếng trên thế giới, đó là phần mềm Google Picasa.

Sau khi tải bản Picasa2 miễn phí từ http://picasa.google.com, bạn tiến hành cài đặt bình thường và bắt đầu sử dụng Google Picasa.

Cấu trúc của Google Picasa

Khi chạy Picasa lần đầu tiên, chương trình sẽ tự động quét tất cả các ảnh và phim trong máy tính của bạn và tổ chức nó để bạn bắt đầu xem và quản lý thư viện ảnh số của mình.

Các định dạng file ảnh Picasa hỗ trợ là: JPG, GIF, TIF, PSD, PNG, BMP, RAW. Định dạng GIF và PNG có thể được bổ sung tại hộp thoại Tools > Options. Các định dạng phim mà Picasa hỗ trợ là MPG, AVI, ASF, WMV và MOV.

Cửa sổ thể hiện các file ảnh và phim sau khi Picasa tìm kiếm xong được gọi là Library view. Cửa sổ Library view gồm 3 thành phần chính.

1. Folder list

“Folder list” được bố trí bên trái Libray view và thể hiện tất cả các thư mục chứa ảnh trong máy tính của bạn và tất cả các album mà bạn đã tạo trong Picasa. Mặc định ban đầu, các thư mục này được sắp xếp theo ngày tạo thư mục. Để thay đổi cách sắp xếp này bạn có thể vào “View” > “Folder View”.

2. Photo Tray và các lựa chọn đầu ra

“Photo Tray” được sử dụng để hiển thị các ảnh hoặc phim mà bạn đang chọn làm việc. Để chọn được nhiều ảnh hoặc phim cùng một lúc, bạn giữ phím Shift trong khi chọn tiếp.

Ngay bên phải Photo Tray là các chức năng liên quan tới xuất ảnh/phim ra sau khi đã chọn. Đó các lựa chọn đầu ra là Web album, email, blog, in ấn.

3. Lightbox

Nơi hiển thị các ảnh (hoặc phim) tương ứng với thư mục được chọn bên trái (Folder list). Với mỗi ảnh hiển thị tại đây, bạn có thể ấn trỏ phải vào tấm ảnh đó để thực hiện các chức năng tương ứng được hiển thị hoặc nhấp đúp trỏ trái vào tấm ảnh để sang cửa sổ chỉnh sửa ảnh chuyên dụng của Picasa.

Ở phía trên đầu của chương trình Picasa được bố trí một thanh công cụ thư viện với một số nút bấm giúp bạn thêm các ảnh vào thư viện, xem và tìm ảnh, ghi ảnh ra CD.

Chỉnh sửa ảnh với Google Picasa

Với tính năng sửa ảnh chuyên nghiệp của Picasa, bạn có thể dùng để cải thiện hầu hết các thông số của ảnh như màu sắc, ánh sáng, cắt gọt và đưa thêm vào 12 hiệu ứng hình ảnh đặc sắc.

Muốn chỉnh sửa ảnh nào, bạn nhấp đúp chuột vào ảnh đó, màn hình chỉnh sửa ảnh sẽ hiện ra với 3 tab làm việc. Đó là “Basic Fixes,” “Tuning,” và “Effects.”

Basic Fixes

Crop: Sử dụng nút “Crop” để cắt một phần tấm ảnh, bỏ đi những phần mà bạn không muốn nhìn thấy nó trong ảnh. Khi ấn vào nút “Crop”, màn hình “Crop photo” sẽ hiện ra, tại đây bạn có thể chọn kích cỡ ảnh cần cắt đã định sẵn (4x6, 5x7, 8x10) hoặc bạn có thể chọn phần ảnh cần cắt bằng tay với kích cỡ tùy ý.

Sau khi chọn xong, bạn ấn nút “Apply” để ghi những thay đổi đó vào Picase hoặc bạn ấn nút “Cancel” để trở lại cửa sổ “Basic Fixes” mà không có sự thay đổi nào.

Straighten: Sử dụng chức năng này để xoay ảnh cho thẳng trong trường hợp bạn chụp ảnh bị nghiêng. Sau khi chọn nút “Straighten”, Picasa sẽ đưa ảnh hiện trong nền lưới để bạn dễ điều chỉnh độ nghiêng của ảnh. Sử dụng thanh trượt ngay dưới màn hình để xoay ảnh, kết thúc ấn nút “Apply” để ghi thay đổi hoặc ấn nút “Cancel” để trở về cửa sổ “Basic Fixes”.

Red eye: Ảnh của bạn chụp đôi khi sẽ bị hiện tượng mắt đỏ và bạn cần phải bỏ màu đỏ của mắt đó đi. Đây chính là chức năng của “Red Eye”. Click, giữ trỏ trái và kéo chuột xung quanh vùng mắt đỏ, sau đó ấn nút “Apply” để ghi thay đổi hoặc ấn nút “Cancel” để trở về cửa sổ “Basic Fixes.

I’m Feeling Lucky: Đây là nút khá đặc biệt của Picasa, nếu bạn chọn nút này, Picasa sẽ tự động thay đổi màu sắc, độ tương phản theo cách mà Picasa cho là tốt nhất. Nếu bạn không thấy ưng ý với thay đổi này thì ấn nút “Undo I’m Feeling Lucky”.

Auto Contrast: Chọn nút này để Picasa tự động điều chỉnh độ tương phản cho tấm ảnh của bạn.

Auto Color: Chọn nút này để Picasa tự động điều chỉnh màu sắc cho tấm ảnh của bạn.

Fill Light: Sử dụng thanh trượt của chức năng này để thêm ánh sáng cho nền tấm ảnh. Bạn click nút “Undo Fill Light” để hủy bỏ thay đổi nếu thấy không ưng ý.

Tuning: Thanh trượt Fill Light này có chức năng tương tự nút Fill Light nói ở trên.

Thanh trượt Highlights được sử dụng để tăng hoặc giảm điểm sáng trên ảnh của bạn.

Thanh trượt Shadows để thêm bóng vào ảnh của bạn.

Thanh trượt Color Temperature giúp bạn làm màu sắc tấm ảnh ấm lên (kéo sang phải) hoặc lạnh đi (kéo sang trái) theo ý thích.

Các hiệu ứng (thẻ Effects): Thẻ hiệu ứng này chứa 12 hiệu ứng đặc sắc cho tấm ảnh của bạn. Chỉ cần nhấn vào các hiệu ứng này, bạn sẽ nhìn thấy ngay sự thay đổi của nó và nếu ưng ý, bạn chọn nút “Apply”, nếu không bạn chọn nút “Cancel” để lựa chọn hiệu ứng khác.

Chia sẻ và in ảnh với Google Picasa

Tại phần màn hình số 2 (Photo tray), bạn có các lựa chọn đầu ra của tấm ảnh như sau:

Web Album (yêu cầu có kết nối Internet): Đây là chức năng mới nhất của Picasa, nó cho phép bạn đưa và chia sẻ các bức ảnh của bạn lên internet cực kỳ đơn giản.

Với các bức ảnh đang được chọn, bạn ấn nút “Web Album” thì các bức ảnh này sẽ được đưa vào Album của bạn trên máy chủ của Picasa và bạn có thể cho bạn bè trên thế giới xem các bức ảnh của mình qua internet. Việc đưa ảnh lên máy chủ của Picasa hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ cần đăng ký 1 tài khoản Web Album trên Picasa.

Print: Nút “Print” cho phép bạn in các bức ảnh đã được chọn trong “Photo Tray” sử dụng máy in thông thường. Picasa sẽ tự động điều chỉnh kích cỡ tấm ảnh để in được đẹp nhất. Và nếu bạn muốn in nhiều tấm ảnh trên 1 trang giấy, Picasa sẽ tự động điều chỉnh số lượng trên trang giấy in khi bạn chọn kích cỡ ảnh in ra.

Collage: Đây là chức năng khá đặc biệt của Picasa mà ít phần mềm chỉnh sửa ảnh nào có. Nút này cho phép bạn tạo ra một bức ảnh theo cách tổng hợp một số bức ảnh đang có của bạn vào một trang nhưng các bức ảnh này được sắp xếp như kiểu cắt dán và nhìn khá nghệ thuật, không làm đơn điệu tấm ảnh. Sau khi được bức ảnh tổng hợp, bạn có thể lựa nó ra 1 file, đưa ra màn hình làm ảnh nền hoặc làm screensaver.

Blogger (yêu cầu có kết nối Internet): Chức năng này cho phép bạn đưa các bức ảnh đang chọn vào blog của bạn trên web mà không cần truy cập vào web. Tuy nhiên blog này phải được tạo tại website blogger.com (đây cũng là trang web blog của Google).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá