Lần đầu trình diễn 5G ở Việt Nam

TPO - Sáng nay, Cục tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công ty Ericsson lần đầu trình diễn công nghệ 5G ở Việt Nam với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn và đại diện nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng nhiều đại biểu xem trình diễn 5G tại Cục tần số vô tuyến điện sáng nay. Ảnh: Nguyễn Hoài.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng nhiều đại biểu xem trình diễn 5G tại Cục tần số vô tuyến điện sáng nay. Ảnh: Nguyễn Hoài.

Theo báo cáo di động mới nhất của Ericsson, công nghệ 5G đang phát triển nhanh chóng và sẽ có nửa tỷ thuê bao vào năm 2022.

Ericsson cho biết, nếu như mạng di động thế hệ đầu tiên (1G) chỉ đơn thuần cung cấp dịch vụ thoại, mạng 2G cung cấp dịch vụ thoại+nhắn tin, mạng 3G cung cấp dịch vụ thoại+nhắn tin+dữ liệu.

Mạng 4G cung cấp các dịch vụ 3G với tốc độ cao hơn thì mạng 5G sẽ hoàn toàn khác biệt. 5G cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn tới 100 lần với độ trễ mạng hạ thấp 5 lần, lượng dữ liệu di động tăng lên tới hàng nghìn lần và tuổi thọ pin tốt hơn hàng chục lần.

Theo nhận định, 5G sẽ mở ra những thị trường kinh doanh mới cho các doanh nghiệp, tạo ra những nguồn doanh thu mới với những mô hình kinh doanh và hình thức sử dụng khác biệt, bao gồm các ứng dụng vạn vật kết nối (IoT).

5G cho phép kiểm soát từ xa các máy móc nặng, mở ra khả năng nâng cao hiệu suất, hạ thấp chi phí và giảm thiểu rủi ro. 5G cũng mở ra cơ hội kinh doanh thông qua chức năng giám sát, theo dõi và tự động hóa trên quy mô lớn.

Ở góc độ người dùng, 5G cho phép băng thông rộng và đa phương tiện ở mọi nơi. Khách hàng có thể sử dụng 5G để tải về các bộ phim 4K trong vài giây.

Trong sáng nay, Cục tần số vô tuyến điện và Ericsson đã trình diễn hệ thống thử nghiệm 5G thực tế với công nghệ Massive MIMO đạt tốc độ tải 5G và độ trễ cực thấp. Nội dung trình diễn gồm ứng dụng thực tế ảo tăng cường, phát trực tuyến video 4k và ứng dụng IoT sáng tạo.

Ông Đoàn Quang Hoàn, Cục trưởng Cục tần số vô tuyến điện chia sẻ, nhiều người hỏi tôi, 4G chỉ mới được cấp phép và ứng dụng tại Việt Nam, nói đến 5G có sớm?

Theo ông Hoàn, 5G sẽ là xu hướng tất yếu của tương lai. Hiện nay, người dân mong muốn có thể liên lạc và truy cập nội dung một cách tức thời tại bất kỳ đâu.

5G không chỉ đáp ứng nhu cầu này mà còn mang lại nhiều lợi ích cho ngành viễn thông và xã hội. Nó cũng góp thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế quan trọng trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, với 4G chúng ta ứng dụng chậm hơn nhiều nước trong khu vực. Với 5G cần sớm nắm bắt tìm hiểu để Việt Nam là một trong những nước ứng dụng sớm 5G ở khu vực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá