Lạnh người trong 'thành phố ma' gần Bắc Cực

Lớp tuyết dày, những tòa nhà yên lặng ở một thành phố không người từ thời Liên Xô gần Bắc Cực khiến người xem cảm thấy dường như thời gian ngừng trôi.

Lạnh người trong 'thành phố ma' gần Bắc Cực - ảnh 1  Pyramiden là tên một thành phố trên đảo Spitsbergen thuộc quần đảo Svalbard của Na Uy. Người dân Liên Xô từng sống ở đây. Ảnh: Caters News.
Lạnh người trong 'thành phố ma' gần Bắc Cực - ảnh 2 Người Na Uy xây thành phố vào năm 1910. Chính phủ Na Uy bán nó cho Liên Xô vào năm 1927. Ảnh: Caters News.
Lạnh người trong 'thành phố ma' gần Bắc Cực - ảnh 3 Liên Xô mua thành phố sau khi Na Uy bán cho Moscow một mỏ than trên đảo. Những người Liên Xô đầu tiên tới đây vào năm 1936. Ảnh: Siberian Times.
Lạnh người trong 'thành phố ma' gần Bắc Cực - ảnh 4 Đàn dương cầm và những ghế trong một căn phòng. Hoạt động khai thác mỏ bắt đầu vào năm 1956. Vào giai đoạn đỉnh cao, số dân tại Pyramiden lên tới 1.200. Ảnh: Siberian Times.
Lạnh người trong 'thành phố ma' gần Bắc Cực - ảnh 5 Máy đánh chữ và những tờ giấy trên bàn khiến người xem có cảm giác cuộc sống ở đây vẫn tiếp diễn. Hoạt động khai thác than trên đảo bước vào thời kỳ thoái trào trong thập niên 90 của thế kỷ trước. Ảnh: Manuel Romaris.
Lạnh người trong 'thành phố ma' gần Bắc Cực - ảnh 6 Pyramiden cách Bắc Cực gần 1.300 km. Người dân bắt đầu rời khỏi thành phố từ năm 1998. Ảnh: Telegraph.
Lạnh người trong 'thành phố ma' gần Bắc Cực - ảnh 7 Một bể bơi trong nhà. Hiện tại 8 người Nga và hai hướng dẫn viên du lịch làm việc ở thành phố để phục vụ khách du lịch. Ảnh: Caters News.
Lạnh người trong 'thành phố ma' gần Bắc Cực - ảnh 8 Du khách tới Pyramiden để tham quan từ năm 2013. Thiên nhiên hoang dã cũng là nét độc đáo của thành phố. Ảnh: Siberian Times.
Lạnh người trong 'thành phố ma' gần Bắc Cực - ảnh 9 Thiên nhiên hoang dã cũng là nét độc đáo của thành phố. Ảnh: Siberian Times.
Lạnh người trong 'thành phố ma' gần Bắc Cực - ảnh 10 Những con tuần lộc kiếm mồi trên lớp tuyết dày bên ngoài một tòa nhà. Ảnh: Caters News.
Lạnh người trong 'thành phố ma' gần Bắc Cực - ảnh 11 Cảnh tượng thành phố trong một ảnh từ máy bay. Ảnh: Siberian Times.
Lạnh người trong 'thành phố ma' gần Bắc Cực - ảnh 12 Hiện nay công ty Trust Arktikugol vẫn là chủ sở hữu hòn đảo Spitsbergen. Công ty cho phép du khách tới đảo, nhưng cấm họ vào các tòa nhà. Ảnh: Caters News.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá