DMCA.com Protection Status

Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất

Sau trận động đất mạnh xóa sổ gần như toàn bộ thị trấn xảy ra năm 2009, L'Aquila, Italy vẫn hầu như không có người sinh sống. Ngôi làng trong giai đoạn phục hồi nhưng còn trì trệ.

Thị trấn L’Aquila, Italy nhìn từ hướng đông nam. L'Aquila cách khoảng 50 km so với thị trấn Amatrice - tâm chấn của trận động đất 6,2 độ Richter khiến hàng trăm người chết và bị thương xảy ra vào ngày 24/8 vừa qua. Vào ngày 6/4/2009 nơi đây đã hứng chịu m
Thị trấn L’Aquila, Italy nhìn từ hướng đông nam. L'Aquila cách khoảng 50 km so với thị trấn Amatrice - tâm chấn của trận động đất 6,2 độ Richter khiến hàng trăm người chết và bị thương xảy ra vào ngày 24/8 vừa qua. Vào ngày 6/4/2009 nơi đây đã hứng chịu m
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 1 Trận động đất xảy ra 7 năm trước đã tàn phá nặng nề thị trấn cổ, phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và nhiều công trình kiến trúc thời kỳ Phục hưng. 
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 2 Một cuốn sách tưởng niệm 309 nạn nhân của trận động đất năm 2009.
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 3 Những con đường vắng tanh ở khu vực “zona rossa”, hay còn gọi là vùng đỏ (nguy hiểm) nằm ở trung tâm của L’Aquila. Khu vực bị bỏ hoang này dự đoán một tương lai ảm đạm đối với thị trấn Amatrice và nhiều nơi bị ảnh hưởng khác.  
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 4 Một cửa hàng bỏ không kể từ trận động đất. Cả thị trấn vắng vẻ tựa như một "thị trấn ma" vắng vẻ không người.
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 5 Bên trong cửa hàng vẫn còn ngổn ngang.
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 6 Thị trấn này vẫn đang được trùng tu. Động đất không những tàn phá những công trình mà còn phá vỡ rất nhiều đường ống dẫn nước, dẫn khí nên cần phải sửa chữa một cách tỉ mỉ, chưa thể hoàn thiện.
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 7 Khu vực đang thi công, nguy hiểm, cấm người đi bộ. 
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 8 Piazza del Duomo, quảng trường chính của thị trấn L'Aquila.
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 9 Corso Vittorio Emanuele, trục đường sầm uất nhất trong thị trấn. Ở đây bây giờ đã có nhiều người đến đi dạo trở lại.
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 10 Thị trấn có nhiều sự thay đổi rõ rệt trong những năm gần đây. Nhiều quán bar và nhà hàng đã được mở trở lại. 
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 11 Mọi người đang thưởng thức bữa tối ngoài trời ở L'Aquila. Người dân ở đây đang muốn sống lại bầu không khí ở thị trấn trước khi trận động đất xảy ra.
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 12 Tuy việc khôi phục thị trấn có tiến bộ nhưng vẫn bị người dân xem là quá chậm chạp. Sau trận động đất 2009, chính phủ Italy giữ hàng tỷ đồng trong việc bồi thường thiệt hại. Phần nhiều số tiền ấy được chi trả cho việc tái định cư của người dân ở một nơi khác và trùng tu những di tích lịch sử của thị trấn. 
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 13 Một căn nhà được đánh dấu để phá dỡ. Nhiều người dân không hài lòng với việc phân bổ kinh phí để phục hồi thị trấn vì chính phủ chi quá nhiều tiền vào việc phục hồi các di tích lịch sử hơn là nơi ở của họ. 
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 14 Sau trận động đất vào năm 2009, khoảng 70.000 người từ L'Aquila và các làng lân cận bị mất nhà cửa và phải chuyển đến các thị trấn khác. Trận động đất xảy ra vào tuần trước ở Amatrice cũng khiến khoảng 2.500 người phải di dời. Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã tuyên bố sẽ xây dựng lại Amatrice nhưng điều này người dân liên tưởng đến cam kết của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi vào năm 2009.
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 15 Một trong những nơi người dân chuyển đến sau động đất là ấp Fossa, làng Friuli Venezia Giulia, nơi có gần 700 người từng sinh sống nhưng giờ đây cũng bỏ không. Fossa cách L'Aquila khoảng 12 km.
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 16 Khoảng 360 người dân di dời đến một nơi khác trong làng Friuli Venezia Giulia. Họ sống trong những căn nhà chống động đất một tầng bằng gỗ ngắn tạm thời, được xây dựng ngăn nắp cạnh nhau trên một con dốc nhỏ.
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 17 Hầu hết người dân trong cộng đồng nhỏ ấy đều tập trung trước nhà thờ ở trung tâm của làng để dự đám cưới một cặp vợ chồng sống ở đây. Mặc dù mọi người đều tươi cười nhưng bên trong vẫn tồn tại một làn sóng ngầm bất mãn. Với họ làng Friuli Venezia Giulia chỉ là một giải pháp tạm bợ, họ đã trông chờ 7 năm nhưng không hề có câu trả lời rằng lúc nào Fossa sẽ được xây lại. Người dân muốn trở về nơi họ đã gắn bó và sống cùng những người đã cùng họ trưởng thành. 
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 18 Ông Luigi Calvisi, cựu trưởng làng cho biết Friuli Venezia Giulia được xây dựng dựa trên quỹ cứu trợ thiên tai và nhiều khoản viện trợ khác. Theo ông, cuộc sống tuy khó khăn nhưng nhờ sự đoàn kết của cả cộng đồng cùng hướng về tương lai nên vẫn có thể tồn tại. Đây cũng chính là lời khuyên dành cho người dân Amatrice, đó là luôn sống tích cực và hướng về phía trước.
Lạnh người với 'thị trấn ma' ở Italy sau thảm hỏa động đất - ảnh 19 Một con đường trong làng Friuli Venezia Giulia được đặt tên theo ngày xảy ra động đất ở L’Aquila.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng