DMCA.com Protection Status

Hội Nghề cá Việt Nam:

Lập bản đồ vùng cấm đánh bắt cá đáy tại 4 tỉnh miền Trung

TPO - Sáng 27/9, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị cần xây dựng và công bố bản đồ vùng biển cấm khai thác cá tầng đáy tại 4 tỉnh miền Trung; phát tờ rơi cá tầng đáy, và mở rộng kiểm soát cá tầng đáy đánh ở vùng cấm cập cảng, bốc dỡ trên phạm vi cả nước, chứ không giới hạn ở 4 tỉnh trên.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị cần phát tờ rơi cho người tiêu dùng nhận biết cá tầng đáy.
Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị cần phát tờ rơi cho người tiêu dùng nhận biết cá tầng đáy.

Đó là ý kiến chính thức của Hội Nghề cá Việt Nam trong văn bản gửi tới Văn phòng Quốc hội, Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Bộ TN&MT sáng 27/9.  

Trong công văn này, Hội Nghề cá đã chỉ ra những vấn đề còn chưa rõ, bất cập, sau cuộc họp báo công bố thông tin mức độ an toàn thực phẩm của cá biển khai thác từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế, do Bộ Y tế, phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức hôm 20/9.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, các bộ công bố vùng biển tầng đáy chưa an toàn còn chung chung và mâu thuẫn, dẫn tới rất khó khăn trong việc thực hiện. Hội Nghề cá đề nghị Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) xây dựng bản đồ ven biển 4 tỉnh miền Trung chưa được phép khai thác cá tầng đáy.

Bản đồ cần xác định rõ diện tích vùng biển, vĩ độ và kinh độ đường biên của vùng biển không an toàn, để ngư dân khi thác cá tầng đáy có thể nhận biết và không khai thác cá ở vùng biển này.

Đồng thời Bộ NN&PTNT cần có biện pháp kiểm soát các tàu đánh cá 4 tỉnh miền Trung và các tỉnh khác vào vùng biển cấm để đánh bắt thủy sản tầng đáy, theo dõi các tàu này về bờ bán cá tại cảng nào trên lãnh thổ Việt Nam để ngăn chặn.

Phát tờ rơi cá tầng đáy

Theo Hội Nghề cá chỉ có chuyên gia ngư loại học mới có thể phân biệt chính xác thủy sản biển tầng nổi và tầng đáy. Vì thế cần xây dựng “Tờ rơi nhận biết cá biển tầng đáy” phát cho người tiêu dùng các cửa hàng ăn…

Theo đó, tờ rơi này phải có tên loại thủy sản tiếng Việt (tên phổ thông và tên địa phương), tên khoa học kèm theo ảnh của các loại thủy sản sống ở tầng đáy và phân phát tài liệu cho cửa hàng ăn,người tiêu dùng và những ai quan tâm.

Cùng đó, Hội Nghề cá cũng kiến nghị, giao nhiệm vụ kiểm tra chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản 4 tỉnh miền Trung cho Cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad, thuộc Bộ NN&PTNT) và các cơ quan ngành dọc của đơn vị này tại địa phương theo Luật an toàn thực phẩm.

Theo đó, Nafiqad sẽ quản lý an toàn  thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu kinh doanh với thủy sản và sản phẩm thủy sản.

Bộ Y tế tiến hành thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho từng lô hàng thủy sản do các tàu đánh cá thuộc bốn tỉnh miền Trung đánh bắt là không hợp lý.

Cụ thể điều này không đúng với phân công nêu tại điều 62, 63 của Luật an toàn thực phẩm. Cùng đó, Nafiqad có các chi cục theo hệ thống ngành dọc tại các tỉnh, được giao nhiệm vụ tại điều 63 của Luật an toàn thực phẩm, hoàn toàn đủ khả năng và nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ này.

Ngoài ra, Hội Nghề cá cũng cho rằng, việc kiểm soát cá tầng đáy do các tàu vào bờ bốc dỡ không nên chỉ giới hạn là cá và phạm vi các cảng thuộc 4 tỉnh miền Trung mà cần xác định là thủy sản tầng đáy (cá, giáp xác, nhuyễn thể) khai thác tại các vùng biển cấm khai thác được cập cảng, bốc dỡ tại tất cả các tỉnh ven biển cả nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng