Lên phương án bảo vệ nghiêm ngặt rùa Hoàn Kiếm mới phát hiện

TPO - UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan có phương án bảo vệ, bảo tồn cá thể rùa Hoàn Kiếm mới phát hiện.

Lên phương án bảo vệ nghiêm ngặt rùa Hoàn Kiếm mới phát hiện

Văn bản nêu, sau khi xem xét đề nghị của Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á (ATP), Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây, UBND huyện Ba Vì cùng các sở, ngành liên quan lên phương án bảo vệ, bảo tồn cá thể rùa Hoàn Kiếm theo đề nghị của ATP.

Như vậy, UBND Hà Nội đã hồi âm văn bản “cầu cứu” bảo vệ rùa Hoàn Kiếm của ATP. Trong văn bản “cầu cứu”, ATP cho biết, cả hai cá thể rùa Hoàn Kiếm ở Việt Nam, một tại hồ Đồng Mô và cá thể vừa phát hiện ở hồ Xuân Khanh đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ đến từ hoạt động đánh bắt thủy sản và các dự án phát triển kinh tế xã hội tại khu vực. ATP đề nghị, trường hợp cá thể rùa Hoàn Kiếm bị bắt bởi hoạt động đánh bắt cá, cơ quan chức năng cần đưa rùa về nơi an toàn để bảo tồn. Trước mắt, nên đưa rùa về hòn đảo trên hồ Đồng Mô. Đây là hòn đảo có diện tích gần 5000 m2 đã được ATP khảo sát và lựa chọn cho việc xây dựng cơ sở bảo tồn loài. Tại đây, công tác chăm sóc cứu hộ sẽ được tiến hành trong điều kiện môi trường được kiểm soát và hai cá thể rùa Hoàn Kiếm ở Việt Nam có thể ghép đôi sinh sản nếu giới tính của chúng được xác nhận.

rùa hoàn kiếm ở hồ Xuân Khanh - ảnh 1Cá thể rùa Hoàn Kiếm mới được phát hiện ở hồ Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.  Ảnh: ATP 

Mới đây, hồi đáp văn bản cầu cứu của ATP, UBND thị xã Sơn Tây, nơi có 2 cá thể rùa Hoàn Kiếm sinh sống cũng có công văn gửi đến 5 xã, phường trên địa bàn nơi có hồ Xuân Khanh và hồ Đồng Mô (cũng là nơi sinh sống của 2 cá thể rùa Hoàn Kiếm tại Việt Nam) yêu cầu bảo vệ hai cá thể rùa này.

UBND thị xã Sơn Tây cho biết, 2 cá thể rùa Hoàn Kiếm nằm trong danh mục nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP, cũng nằm trong phụ lục II của danh mục các loài động thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Hai cá thể rùa Hoàn Kiếm được bảo vệ theo pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế (CITES) mà Việt Nam ký kết. Người dân tự ý săn, bắt, bẫy rùa Hoàn Kiếm là vi phạm pháp luật.

UBND thị xã Sơn Tây yêu cầu Chủ tịch UBND 5 xã, phường gồm Kim Sơn, Sơn Đông, Cổ Đông, Xuân Sơn và phường Xuân Khanh triển khai hàng loạt biện pháp. Cụ thể, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức với người dân, chỉ đạo đôn đốc các lực lượng chức năng như công an, dân quân tự vệ, kiểm lâm tăng cường tuần tra phát hiện và xử lý kịp thời vi phạm liên quan.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân có hoạt động trong hồ Đồng Mô và hồ Xuân Khanh, yêu cầu Ban quản lý hồ và người dân không được dùng phương tiện, thiết bị để đánh, bắt, bẫy ảnh hưởng đến môi trường sống của rùa Hoàn Kiếm. Khi có bất cứ thông tin gì liên quan đến rùa Hoàn Kiếm phải báo cáo ngay cho UBND xã, phường và cơ quan chức năng biết để có biện pháp bảo vệ rùa phù hợp. UBND thị xã Sơn Tây cũng giao Hạt kiểm lâm Sơn Tây theo dõi tổng hợp tình hình thực hiện các nội dung trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá