Linh dương Saiga chết hàng loạt đầy bí ẩn

Hiện tượng 85.000 cá thể linh dương Saiga chết hàng loạt khiến các nhà khoa học đau đầu vì không thể tìm ra lý do.

 Linh dương Saiga chết đầy bí ẩn trong thời gian ngắn.
Linh dương Saiga chết đầy bí ẩn trong thời gian ngắn.
Hiện các chuyên gia vẫn đang đau đầu tìm câu trả lời giải thích cho hiện tượng linh dương Saiga chết hàng loạt đầy bí ẩn.
Linh dương Saiga sống ở vùng đồng bằng rộng lớn nhưng khắc nghiệt của Nga và Kazakhstan. Loài này được biết đến là một trong những loài động vật có vú to lớn, khá hiền lành với hơn 100.000 cá thể còn sống sót.
Tuy nhiên, trong vài tuần qua, ước tính có khoảng 85.000 cá thể linh dương Saiga đã chết và tệ hơn cả là chưa ai biết lý do vì sao chúng lại chết hàng loạt như vậy.
Các chuyên gia cho biết, báo cáo về những cái chết của linh dương Saiga đã xuất hiện từ khoảng nửa tháng trước. Nhưng điều lạ là kể từ đó, số cá thể linh dương mất ngày một tăng lên - tăng một cách nhanh chóng khủng khiếp - từ hàng trăm tới hàng ngàn, đến hàng chục ngàn.
Nhận định sơ bộ, giới khoa học cho rằng, có thể linh dương Saiga đã bị nhiễm một loại vi khuẩn có tên gọi huyết trùng. Khuẩn này thường lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa, qua thức ăn, nước uống hay qua đường hô hấp. Ngoài ra vi khuẩn còn xâm nhập dễ dàng nếu niêm mạc có vết thương.
Linh dương Saiga chết hàng loạt đầy bí ẩn - ảnh 1  Linh dương Saiga có thể bị nhiễm một loại vi khuẩn có tên gọi huyết trùng.
Bộ Nông nghiệp Kazakhstan nói rằng, số lượng cá thể linh dương Saiga mất vì bệnh đã từng được ghi nhận nhưng lịch sử chưa từng xảy ra tình trạng chỉ trong khoảng thời gian ngắn mà nhiều cá thể linh dương cùng chết như vậy.
EJ Milner-Gulland - người đứng đầu của Liên minh Bảo tồn Saiga chia sẻ với The Guardian: "Nó dường như là một thảm họa. Tôi rất lo sợ khi nhận được tin báo số lượng loài linh dương Saiga chết. Tôi hi vọng, con số này sẽ không tăng lên trong những ngày tới".
Được biết, số lượng cá thể Saiga đã tăng trở lại sau khi giảm xuống mức thấp 21.000 cá thể vào đợt săn trộm đỉnh điểm vào năm 2003. Tuy nhiên, linh dương Saiga có thể đã mắc một loại bệnh mới.
Thời tiết khắc nghiệt mùa đông nhiệt độ xuống dưới âm độ, còn mùa hè thì cực kì khô cạn, hoang vắng có thể là nguyên nhân khiến sức khỏe của loài vật này bị ảnh hưởng, khó tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn xung quanh.

Theo Trí Thức Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá