Linh miêu, bí ẩn về kẻ săn mồi trong đêm

TPO - Loài linh miêu là loài thú bí ẩn, sống khép kín và quyến rũ. Đây là một trong những động vật ăn thịt đẹp và thú vị nhất từ họ Felidae. Rất khó tìm được một chú linh miêu vào ban ngày vì lúc này nó đang nghỉ ngơi ở nơi trú ẩn, dành sức cho cuộc săn đêm.

Linh miêu, bí ẩn về kẻ săn mồi trong đêm
Cái tên linh miêu (lynx) bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp (lyngx, lenkos) và có nghĩa là "sáng", "ánh sáng". Điều này ám chỉ tới khả năng nổi bật nhất của chúng: thị lực tuyệt hảo và đôi mắt phát quang.

Linh miêu, kẻ săn mồi trong đêm - ảnh 1 Linh miêu Canada(Linh miêu canadensis) được tìm thấy ở phía bắc và trung tâm của Bắc Mỹ.
Ngày nay, linh miêu Á-Âu (Lynx lynx) sinh sống chủ yếu ở các vùng của Thụy Sĩ, Slovenia, Cộng hòa Séc, Áo và Pháp. Chúng cũng thích nghi tốt với nhiệt độ thấp, do đó khá nhiều cá thể sống ở bên ngoài Vòng Bắc cực ở Scandinavia. Tuy nhiên, loài này thích rừng Siberia nhất và phần lớn chúng sinh sống ở đó

Chúng cũng có thể được tìm thấy ở Carpathians và Scandinavia. Một số ít linh miêu Á-Âu sống ở Đức và bán đảo Balkan. Đông Âu và Trung Á cũng là lãnh thổ của linh miêu. Chúng thích rừng lá kim, rụng lá và hỗn giao. Hơn nữa, chúng cũng không ngại sống ở vùng đất trũng hoặc miền núi. Ở Ba Lan có khoảng 300 cá thể linh miêu sống những ở vùng trũng (đông bắc Ba Lan, Rừng Białowieża) và  vùng Carpathian (Đông và Tây Carpathians).

Linh miêu, kẻ săn mồi trong đêm - ảnh 2 Linh miêu lặng lẽ rình mồi.
Một loài linh miêu khác – linh miêu đuôi cộc (Lynx rufus) là một kẻ sống sót thực sự. Chúng là họ hàng đến Bắc Mỹ của linh miêu châu Âu và có thể tồn tại trong nhiều môi trường như núi, rừng, đầm lầy, thậm chí cả khu vực gần khu định cư của con người.

Quốc huy của Ba Lan là một con đại bàng đeo vương miện, nhưng linh miêu Á-Âu cũng xứng đáng được trao vương miện, bởi vì nó là loài linh miêu lớn nhất, có thể dài tới 130 cm và cao khoảng 75 cm tính tới vai. linh miêu có thể nặng tới 40 kg. Đối với môi trường châu Âu, nó là một con mèo cỡ lớn. Nếu đem ra so sánh, linh miêu Canada nhỏ hơn nhiều so với linh miêu Á-Âu.

Linh miêu, kẻ săn mồi trong đêm - ảnh 3 Linh miêu có thị lực rất tốt. Tương tự như những động vật họ mèo khác, chúng có thể thấy trong bóng tối.
Linh miêu là loài thú mạnh mẽ, với đôi chân dài và khỏe, bàn chân có móng vuốt thu vào được. Nhờ có bốn chân dài (đặc biệt là chân sau), linh miêu có thể nhảy rất xa và leo núi giỏi. Nhược điểm là chúng không thể chạy trong thời gian dài và mất sức nhanh.

Màu sắc trên lông là điểm đặc trưng của linh miêu - toàn bộ lớp lớp lông có màu nâu Cognac với họa tiết màu đen. Bụng có màu trắng tuyết. Không chỉ màu sắc lông, mà sự khác biệt của mỗi cá thể mới là điểm nhấn thực sự của linh miêu Á-Âu. Linh miêu đuôi cộc (loài Bắc Mỹ) có thể được so sánh với loài tắc kè hoa - mỗi cá thể đều có thể có màu hoàn toàn khác nhau. Màu xám và nâu với các họa tiết màu đen và sọc trên đuôi và chân là các màu lông chủ đạo. Đôi khi có một số cá thể không có họa tiết trên lông. Linh miêu có đuôi ngắn và mịn với chóp đuôi màu đen.

Linh miêu, kẻ săn mồi trong đêm - ảnh 4 Linh miêu non hứng thú quan sát thế giới. Chỉ sau vài năm chúng sẽ sống độc lập. Thật là tiện cho bố mẹ chúng.
Những túm lông  tuyệt đẹp trên tai không chỉ có tác dụng trang trí. Những chùm lông đen, cứng tập trung sóng âm thanh và hướng chúng vào tai giúp linh miêu nghe tốt hơn

Linh miêu thích ăn hươu. Tin xấu là các quần thể hươu không phát triển nhanh. Ngoài hươu, Linh miêu Á-Âu cũng sẽ không chê những con chim nhỏ và những loài động vật có vú khác, ví dụ như thỏ hoặc lợn rừng non. Các loài lưỡng cư hoặc thậm chí là côn trùng cũng có thể trở thành bữa ăn của linh miêu.

Linh miêu, kẻ săn mồi trong đêm - ảnh 5 Những chùm lông đen, cứng tập trung sóng âm thanh và hướng chúng vào tai. Nhờ đó linh miêu có thể nghe rõ hơn.
Loài Linh miêu rất im lặng trong khi đi săn và rất linh hoạt. Nó có thể nhảy cao đến 2 mét, và nhảy xa đến 5 mét. Mặc dù có vóc dáng chắc khỏe và khá nặng, Linh miêu là kẻ săn mồi thầm lặng. Nó có thể tiếp cận rất gần con mồi mà không bị phát hiện. Và chúng ra tay rất nhanh, chỉ cần một vài bước nhảy để áp sát con mồi và xé cổ. Chúng cũng không phải sợ bị lún sâu vào trong lớp tuyết dày - bàn chân rộng cho phép chúng di chuyển dễ dàng trên lớp tuyết.

Chúng chủ yếu đi săn vào ban đêm,từ hoàng hôn đến bình minh, để đáp ứng nhu cầu thịt từ 1 đến 2 kg mỗi ngày. Đôi khi sau một vài ngày linh miêu mới ăn thịt con mồi chúng săn được.

Linh miêu là động vật ăn thịt mạnh mẽ - một con linh miêu có thể giết chết một con hươu trưởng thành nặng hơn 150 kg, gấp 3 lần cân nặng của nó.

Trong suốt cuộc đời của nó,bao gồm cả mùa giao phối, Linh miêu sống một mình. Chúng là động vật sống theo lãnh thổ, đặc biệt là con cái. Mặc dù lãnh thổ của con đực lớn hơn con cái ba lần (lãnh thổ của một linh miêu đực ở Ba Lan là khoảng 350 km2), các cá thể đực rất hiếm khi chiến đấu với nhau. Điều thú vị là, mặc dù các vùng lãnh thổ của linh miêu cái không chồng chéo lên nhau, chúng lại đánh nhau thường xuyên hơn, đôi khi cả những con non lớn xác cũng tham gia vào.

Trong tìm khi kiếm thức ăn, linh miêu có thể lang thang từ 7 đến 20 km chỉ trong một đêm. 

Linh miêu, kẻ săn mồi trong đêm - ảnh 6 Nhờ có bàn chân rộng, tương tự như báo tuyết, linh miêu có thể di chuyển quanh các vùng tuyết phủ dễ dàng.
Linh miêu có thời gian mang thai kéo dài khoảng 50-70 ngày. Một lứa có thể bao gồm 1 tới 4, thậm chí là 6 con non. Linh miêu non chỉ mở mắt sau khi được một tháng tuổi và bú mẹ trong 6 tháng. Chúng có thể rời mẹ ngay từ khi một năm tuổi. Con cái hoàn toàn trưởng thành và có thể bắt đầu sinh sản sớm nhất là từ 9 tháng, muộn nhất là 18 tháng tuổi. Linh miêu đực cần nhiều thời gian hơn, khoảng từ 18 đến 24 tháng tuổi.

Rõ ràng là linh miêu có kẻ thù tự nhiên như loài báo hoặc bệnh tật, nhưng con người mới là mối đe dọa lớn nhất của nó. Số lượng linh miêu mất đi nhiều nhất là do bị xe tông hoặc bị săn trộm

May mắn thay, từ năm 1995, linh miêu Á-Âu đã được bảo vệ. Các tổ chức của quỹ bảo vệ động vật hoang dã WWF đã hết sức nỗ lực để giúp chúng sinh tồn. Ngoài các nỗ lực trên, loài linh miêu được bảo vệ theo Công ước Bern. Nhờ các quy định của EU, việc buôn bán linh miêu cũng như các sản phẩm làm từ loài động vật tráng lệ này đã bị cấm hoàn toàn. 

 

Dino Animals

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá