Lộ diện robot tự hành tương lai trên sao Hỏa

Rover thế hệ mới sẽ mang vẻ ngoài khác biệt hoàn toàn so với tất cả các thiết kế hiện nay của NASA.

Cho đến thời điểm hiện tại, robot tự hành (rover) cao cấp nhất đang hoạt động ở hành tinh khác của NASA chính là Curiosity tại sao Hỏa.
Lộ diện robot tự hành tương lai trên sao Hỏa - ảnh 1
Nhưng mới đây, NASA đã công bố một mẫu rover mới, cho thấy sự "ăn đứt" về mọi mặt so với Curiosity. Dự tính, loại rover thế hệ tiếp theo sẽ được sử dụng làm "phương tiện di chuyển và phòng thí nghiệm di động".

Lộ diện robot tự hành tương lai trên sao Hỏa - ảnh 2
Cỗ rover mới này dài tới 8,5m, gồm 6 bánh xe để di chuyển qua các miệng núi lửa rộng lớn, những đụn đá, cồn cát... Nó được trang bị gần như tất cả mọi thứ cần có cho một phòng thí nghiệm di động, và được vận hành bằng pin Mặt trời.

"Rover mới được trang bị hệ thống hỗ trợ sự sống, bộ định vị và hệ thống liên lạc. Thiết kế được thực hiện theo chuẩn điều kiện môi trường trên Hành tinh đỏ" - NASA cho biết.

Được biết, rover thế hệ mới do công ty Parker Brothers Concepts thiết kế. Nếu so với các robot hiện tại trên sao Hỏa như Curiosity, rover này mang bộ mặt khác biệt hoàn toàn.

Tuy vậy, NASA cũng không loại trừ khả năng rover này sẽ không bao giờ xuất hiện trên sao Hỏa. Có điều, họ tin rằng kể cả nếu điều đó không xảy ra, loại rover mới sẽ trở thành thiết bị di chuyển phục vụ cho các phi hành gia du hành lên sao Hỏa trong tương lai.

Được biết, năm 2020 NASA sẽ phóng lên sao Hỏa một thế hệ rover mới, nhằm "tìm kiếm các dấu vết vi khuẩn trong quá khứ, và dọn đường cho tương lai đổ bộ của con người".

Theo Trí thức trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá