Lỗ hổng bảo mật xuất hiện trên cảm biến iPhone

Không ai dám chắc có hệ thống vật lý nào đang theo dõi quá trình truyền tin trên các bộ cảm biến của smartphone hay không.

Lỗ hổng bảo mật xuất hiện trên cảm biến iPhone

Cảm biến vân tay đang được ứng dụng rộng rãi.
Cảm biến vân tay đang được ứng dụng rộng rãi.

iPhone nói riêng và các thiết bị di động khác đang ngày càng được thông minh hóa một cách vượt bậc thông qua các cảm biến tích hợp để chuẩn đoán tình trạng thể chất của người dùng. Tuy nhiên, mới đây, John Adye - người từng giữ chức vụ cấp cao trong Cơ quan tình báo thông tin Anh (GCHQ) - đã có đôi lời cảnh báo về lượng thông tin người dùng được thu thập bởi các cảm biến này, ví dụ như cảm biến vân tay Touch ID trên iPhone 6.

Đây là tính vừa an toàn vừa thuận tiện để mở/khóa di động một cách nhanh chóng. Mặc dù vậy, như đã nói ở trên, chúng ta chưa biết liệu các công ty di động sẽ làm gì với tín hiệu này. Nó giống như "Bạn đến ATM và đút thẻ của mình vào vậy, toàn hệ thống được giám sát bởi ngân hàng 24/7. Nhưng với smartphone, không ai dám chắc có hệ thống vật lý nào đang theo dõi quá trình truyền tin đó hay không?" Ý kiến của John Adye cũng trùng khớp với nhận định của Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Hạ viện Anh (Science and Technology Committee, House of Commons) - nơi đang điều tra tính ứng dụng của công nghệ đo lường sinh trắc. Hiện tại các nhà khoa học của cơ quan này vẫn đang tìm ra phương án bảo toàn nguồn dữ liệu nhạy cảm này để tránh các thể loại trộm cắp tinh vi mới có thể xảy ra.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá