Lộ manh mối hài cốt nàng Mona Lisa trong kiệt tác Da Vinci

Một nhóm các nhà khoa học vừa tìm thấy bộ xương rất có thể thuộc về hài cốt nàng Mona Lisa - người phụ nữ quý tộc làm mẫu cho kiệt tác nổi tiếng của Da Vinci.

Kết quả xét nghiệm mới cho thấy hài cốt được tìm thấy bên dưới tu viện Sant' Orsola có khả năng cao là của Gherardini.
Kết quả xét nghiệm mới cho thấy hài cốt được tìm thấy bên dưới tu viện Sant' Orsola có khả năng cao là của Gherardini.
Giới chuyên gia tin tưởng rằng đã tìm thấy phần hài cốt nàng Mona Lisa từ đó giải quyết được bí ẩn liên quan đến kiệt tác nổi tiếng trong kiệt tác của Da Vinci đánh đố nhân loại suốt mấy trăm năm qua.

Hài cốt được cho là của nàng Mona Lisa tìm thấy trong một ngôi mộ dưới một tu viện bỏ hoang ở Florence (Italy). Xét nghiệm DNA đoạn hài cốt khai quật ở tu viện Sant' Orsola cho kết quả gần như trùng khớp thời gian qua đời của Lisa Gherardini del Giocondo - nữ quý tộc làm mẫu cho tác phẩm nàng Mona Lisa của danh họa Da Vinci.

Lộ manh mối hài cốt nàng Mona Lisa trong kiệt tác Da Vinci - ảnh 1 Các chuyên gia tin rằng đã tìm thấy hài cốt người làmmẫu cho bức ảnh nổi tiếng Mona Lisa của Da Vinci.

Nhiều nhà sử học đồng ý rằng, người phụ nữ làm mẫu cho bức họa Mona Lisa nổi tiếng là vợ thứ 3 của một thương gia tơ lụa giàu có. Gherardini qua đời năm 1542 khi 63 tuổi. Bà sống với con gái Marietta, người từng là nữ tu.

Nhà nghiên cứu Silvano Vinceti, người đứng đầu Ủy ban Di Sản Lịch Sử, Văn Hóa, Môi Trường Quốc Gia cho biết rất có khả năng đây là hài cốt của Gherardini.

"Chúng ta có nhiều manh mối và trên hết là kết quả xét nghiệm “carbon-14” – (một loại xét nghiệm DNA) để có thể đưa ra kết luận đây là phần mộ của Lisa. Tôi đưa ra kết luận dựa trên phân tích lịch sử, nhân chủng học và khảo cổ học được tiến hành một cách nghiêm ngặt. Do đó, khả năng rất cao đây là hài cốt của Mona Lisa", ông Silvano cho hay.

Ông Vinceti cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi chỉ tìm thấy một phần rất ít của bộ hài cốt còn sót lại khi không thể tìm thấy hộp sọ - phần quan trọng để tái hiện lại khuôn mặt Mona Lisa. Thêm vào đó, do hài cốt này nằm khá lâu dưới mặt đất suốt nhiều thế kỷ khiến DNA trong xương của con trai Gherardini là Bartolomeo và Piero bị hư hại nghiêm trọng nên cũng rất khó có thể đem đi so sánh.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá