Lộ thời điểm Việt Nam phóng vệ tinh MicroDragon

TPO - Tiếp nối thành công của vệ tinh PicoDragon, các nhà khoa học trẻ của Trung tâm Vệ tinh Quốc Gia (TTVTQG) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang thiết kế, chế tạo, thử nghiệm một vệ tinh mới mang tên MicroDragon.

Tên lửa Epsilon dùng để phóng MicroDragon lên vũ trụ.
Tên lửa Epsilon dùng để phóng MicroDragon lên vũ trụ.

Vệ tinh này được các kỹ sư Việt Nam thiết kế, chế tạo thử nghiệm dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các giáo sư Nhật Bản.

Vệ tinh MicroDragon có kích thước 50 x 50 x 50 cm, khối lượng khoảng 50 kg, có nhiệm vụ quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam. Phát hiện độ bao phủ của mây, tính chất của sol khí để phục vụ cho việc hiệu chỉnh khí quyển. Thu các tín hiệu cảm biến trên mặt đất sau đó chuyển các dữ liệu này một cách nhanh chóng tới các địa điểm cách xa nhau trên Trái Đất.Thử nghiệm công nghệ vật liệu mới (Atomic oxygen, Antimony Tin Oxide Coating Solar cell).

Các kỹ sư của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia đã hoàn thiện thiết kế và bước đầu chế tạo bằng việc nghiên cứu và xác định nhiệm vụ của vệ tinh, đưa ra yêu cầu thiết kế và lựa chọn được những thiết bị nhiệm vụ phù hợp; Xây dựng kịch bản hoạt động dự kiến của vệ tinh, phục vụ cho việc tính toán thiết kế và vận hành vệ tinh sau khi phóng; Thực hiện các thử nghiệm rung động và nhiệt đầu tiên để đảm bảo vệ tinh sẽ không bị hư hại dưới rung động mạnh của tên lửa khi phóng cũng như hoạt động tốt trong môi trường vũ trụ khắc nghiệt..

Dự kiến tháng 9/2016 vệ tinh MicroDragon sẽ chính thức được chế tạo, tích hợp.  Tháng 9/2017 sẽ hoàn thành để sẵn sàng phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa Epsilon (Nhật Bản) theo Chương trình hỗ trợ phát triển vệ tinh quan sát trái đất cho mục đích đào tạo tại các nước đang phát triển của Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia cho biết: Dự án MicroDragon mở ra một môi trường giúp các cán bộ trẻ TTVTQG có điều kiện rèn luyện kỹ năng sáng tạo độc lập cũng như khả năng làm việc kỷ luật giữa các nhóm có chức năng nhiệm vụ khác nhau trong một ngành vô cùng mới mẻ ở Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng