Lóa mắt trong bảo tàng vàng độc đáo ở Nam Mỹ

Mặt nạ, hoa tai, giáp che ngực cùng hàng chục nghìn báu vật bằng vàng, bạc của nhiều nền văn minh cổ xưa tại Nam Mỹ đang nằm trong Bảo tàng Vàng ở thủ đô của Colombia.

Lóa mắt trong bảo tàng vàng độc đáo ở Nam Mỹ - ảnh 1 Bảo tàng Vàng ở thủ đô Bogota là một trong những bảo tàng quan trọng nhất của Colombia. Nó trưng bày những báu vật bằng vàng từ thời kỳ trước khi thực dân Tây Ban Nha xâm lược Colombia.
Lóa mắt trong bảo tàng vàng độc đáo ở Nam Mỹ - ảnh 2 Chiếc mặt nạ ra đời trong khoảng thời gian từ năm 200 trước Công nguyên tới năm 900 sau Công nguyên.
Lóa mắt trong bảo tàng vàng độc đáo ở Nam Mỹ - ảnh 3 Bộ sưu tập trong bảo tàng gồm hơn 34.000 đồ vật bằng vàng. Chúng là di vật của những nền văn hóa của người dân bản xứ từ hơn 500 năm trước, từ thời Đế chế Inca tới những nền văn minh từng tồn tại trước đó.
Lóa mắt trong bảo tàng vàng độc đáo ở Nam Mỹ - ảnh 4 "Bè âm nhạc" là tên của báu vật trong ảnh. Với chiều dài 25 cm và khối lượng 287 gram, nó là bảo vật quý nhất của Bảo tàng Vàng. Người ta thấy nó trong một hang ở Colombia vào năm 1886. Tác phẩm tái hiện khung cảnh của một nghi lễ, trong đó nhiều tu sĩ và người chèo thuyền đứng xung quanh vị thủ lĩnh. Tỷ lệ của vàng trong báu vật là 80%.
Lóa mắt trong bảo tàng vàng độc đáo ở Nam Mỹ - ảnh 5 Thổ dân ở Nam Mỹ có rất nhiều đồ vật bằng vàng và bạc. Họ khai thác kim loại quý trong dãy núi Andes hùng vĩ trong hàng nghìn năm rồi dùng chúng để chế tác đồ trang sức và nhiều đồ vật khác.
Lóa mắt trong bảo tàng vàng độc đáo ở Nam Mỹ - ảnh 6 Một tranh tường bằng vàng. Bảo tàng vàng ở thành phố Bogota bắt đầu đón khách từ năm 1939.
Lóa mắt trong bảo tàng vàng độc đáo ở Nam Mỹ - ảnh 7 Mặt nạ dành cho các tang lễ. Trong các nghi lễ tôn giáo và những sự kiện khác, thổ dân Nam Mỹ dâng đồ vật bằng vàng lên thần linh để thể hiện lòng thành kính. Đồ vật bằng vàng cũng là biểu tượng của quyền lực.
Lóa mắt trong bảo tàng vàng độc đáo ở Nam Mỹ - ảnh 8 Mảnh giáp che ngực có hình dạng giống người dơi. Khi thực dân Tây Ban Nha tới Nam Mỹ vào thế kỷ 16, họ nhanh chóng cướp hàng trăm tấn vàng và bạc của Đế chế Inca. Người Inca chỉ kịp giấu một phần báu vật trong những ngôi mộ bí mật và nhiều đền thờ linh thiêng. Ngày nay người ta trưng bày chúng trong Bảo tàng Vàng.
Lóa mắt trong bảo tàng vàng độc đáo ở Nam Mỹ - ảnh 9 Đôi hoa tai bằng vàng, với một khuôn mặt ngườ ở giữa và nhiều khuôn mặt nhỏ hơn xung quanh.
Lóa mắt trong bảo tàng vàng độc đáo ở Nam Mỹ - ảnh 10 Theo truyền thuyết, khi thực dân Tây Ban Nha bắt được vua Atahualpa của Đế chế Inca, họ hứa rằng Atahualpa sẽ tự do nếu ông chuộc mạng bằng lượng vàng đủ lớn để chất đầy trong một căn phòng. Ngoài ra Atahualpa phải nộp một lượng bạc gấp đôi số vàng.
Lóa mắt trong bảo tàng vàng độc đáo ở Nam Mỹ - ảnh 11 Vua Inca đã thực hiện lời hứa, song thực dân Tây Ban Nha bội ước. Họ giết ông trước khi các tướng của Đế chế Inca chuẩn bị vận chuyển lô vàng lớn nhất tới điểm hẹn.
Lóa mắt trong bảo tàng vàng độc đáo ở Nam Mỹ - ảnh 12 Khi biết tin vua chết, các tướng quyết định giấu vàng ở một hang bí mật trong núi Llanganates, một nơi nằm giữa dãy núi Andes và rừng Amazon.
Lóa mắt trong bảo tàng vàng độc đáo ở Nam Mỹ - ảnh 13 Một kịch bản khác cho rằng người Inca ném tất cả đồ vật bằng vàng xuống một hồ để người Tây Ban Nha không thể lấy chúng.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng