Loài cuốn chiếu sặc sỡ có thể giết chết 18 con chim trưởng thành

TPO - Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài cuốn chiếu có vỏ ngoài vô cùng sặc sỡ nhưng có thể tiết ra một lượng chất cực độc đủ để hạ gục 18 chú chim trưởng thành trong chốc lát.

Cơ chế tự vệ của cuốn chiếu  Apheloria Polychroma.
Cơ chế tự vệ của cuốn chiếu Apheloria Polychroma.

Loài cuốn chiếu này có tên khoa học là Apheloria Polychroma. Nó được tìm thấy tại phía Tây Nam khu rừng Virginia's Cumberland. Phủ bên ngoài chiếc vỏ lộng lẫy, đầy màu sắc là một lớp xyanua cực độc. Đây như là một cơ chế bảo vệ sinh vật này khỏi các loài chim săn mồi. 

Được biết, đa số các loài chân đốt có cơ chế tự vệ đó là tiết ra hỗn hợp hydro xyanua và benzoyl xyanua. Bên cạnh đó, chúng còn tiết ra một số chất độc khác như mandelonitrile benzoate và benzaldehyde - cả hai loại độc tố này đều được sử dụng như 1 loại kháng sinh chống lại một số vi khuẩn có hại. 

Một số cá thể cuốn chiếu sử dụng “vũ khí hóa học” này bằng cách tiết thụ động từ các tuyến chứa nọc độc. Một số khác thì cuộn thân mình để tiết ra nọc độc hay chủ động phóng nọc độc khi gặp kẻ thù. 

Điều đặc biệt là chúng hoàn toàn miễn nhiễm với các loại chất độc này. Theo các nhà khoa học, lượng xyanua mà mỗi lần chúng tiết ra có thể giết chết 18 con chim trưởng thành.
Loài cuốn chiếu sặc sỡ có thể giết chết 18 con chim trưởng thành
Loài cuốn chiếu sặc sỡ có thể giết chết 18 con chim trưởng thành  - ảnh 2 Một số loài cuốn chiếu Apheloria Polychroma.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá