Loại đột biến gen mới giúp người phụ nữ không cảm thấy đau

TPO - Một loại đột biến gen mới đã được phát hiện ở bà Jo Cameron, 71 tuổi, người Scotland. Đột biến này đã giúp bà không hề cảm thấy đau đớn hay căng thẳng gì sau khi bà được phẫu thuật. Phát hiện mới có thể giúp các nhà khoa học phát triển những phương pháo điều trị giảm đau mới.

Loại đột biến gen mới giúp người phụ nữ không cảm thấy đau
Jo Cameron là một giáo viên về hưu sống ở Inverness, Scotland. Bà đã trải qua nhiều lần bị gãy tay, bị bỏng, sinh con và nhiều lần trải qua những cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên, trong những lần đó bà không cần sử dụng thuốc giảm đau hoặc chỉ cần số lượng nhỏ. Đôi khi, bà biết rằng các bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật trên cơ thể mình nhưng không phải vì cảm thấy đau mà là do bà ngửi thấy mùi thịt cháy. 

Loại đột biến gen mới giúp người phụ nữ không cảm thấy đau - ảnh 1 Jo Cameron, người phụ nữ không hề biết đau. 
Jo Cameron không những không cảm thấy đau mà bà gần như không bao giờ bị căng thẳng và hoảng loạn. Có lần bà bị một chiếc xe tải gây tai nạn, bà đã trèo ra khỏi xe, chạy đến an ủi người tài xế đang run lên bần bật. Sau đó, bà mới phát hiện ra những vế bầm tím trên cơ thể mình. Cameron là người luôn luôn lạc quan, trong các bài kiểm tra căng thẳng và trầm cảm, bà gần như luôn luôn được điểm không. 

Mặc dù có khả năng đặc biệt như thế nhưng gần như Cameron không biết về điều này. Cho đến khi các bác sĩ phát hiện ra khớp háng của bà đang gặp vấn đề và phải làm phẫu thuật. Jo Cameron đã trải qua cuộc phẫu thuật thay khớp háng, các bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi bà có thể chống lại cơn đau khủng khiếp sau phẫu thuật chỉ bằng 2 viên paracetamol. Một chuyên gia tư vấn, Devjit Srivastava, người đang giám sát sự chăm sóc của bà tại bệnh viện Raigmore ở Inverness, đã rất choáng váng khi anh giới thiệu bà đến các chuyên gia đau tại UCL ở London.

Sau khi đào sâu nghiên cứu bộ gen của Cameron, các chuyên gia của UCL đã phát hiện ra hai đột biến giúp bà gần như không hề cảm thấy đau đớn và căng thẳng. Phát hiện của nhóm nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Gây mê nước Anh hôm thứ Năm vừa qua. Phát hiện này có thể giúp các bác sĩ phát triển những phương pháp giảm đau mới dựa vào sự hoạt động của các gen gây đau trong cơ thể. 

 

The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng