Loài ếch duy nhất trên thế giới đẻ ra nòng nọc

Những con ếch sống trong rừng mưa ở đảo Sulawesi, Indonesia, được coi là loài ếch duy nhất trong tự nhiên đẻ trực tiếp ra nòng nọc thay vì trứng.

Con đực (trái) và con cái thuộc loài ếch Limnonectes larvaepartus mới được phát hiện ở đảo Sulawesi, Indonesia. Ảnh: Reuters
Con đực (trái) và con cái thuộc loài ếch Limnonectes larvaepartus mới được phát hiện ở đảo Sulawesi, Indonesia. Ảnh: Reuters

Limnonectes larvaepartus là loài ếch duy nhất đẻ ra nòng nọc, khác với hơn 6.400 loài ếch trên hành tinh, các nhà khoa học cho biết. 

Nhà nghiên cứu Jimmy McGuire của Đại học California hôm 31/12 cho hay hầu hết các loài ếch đều thụ tinh ngoài. Khi giao phối, con đực giải phóng tinh trùng và thụ tinh với trứng từ con cái. Trứng ếch sẽ phát triển qua giai đoạn nòng nọc (ấu trùng của ếch chưa trưởng thành) ở dưới nước.

"Việc sinh sản của hầu hết các loài ếch đều khác biệt hoàn toàn so với con người. Trong trường hợp này, điều thú vị nhất là phương thức sinh sản của chúng có nét giống con người chúng ta hơn", Reuters dẫn lời McGuire nói. Ông nhấn mạnh rằng hiện giới chuyên gia chưa thể giải thích quá trình tiến hóa đặc điểm này.

Limnonectes larvaepartus thuộc nhóm ếch có răng nanh ở châu Á. Những con ếch thường có màu xám hoặc nâu, chiều dài cơ thể khoảng 40 mm, con đực có phần nhô ra từ hàm dưới giống răng nanh. Chúng sống dọc theo những dòng suối nhỏ và vũng nước, với mối đe dọa là những con ếch có răng nanh lớn hơn, hay rắn và chim.

Trong nghiên cứu tự nhiên, các nhà khoa học từng ghi nhận các trường hợp ếch nuốt trứng, ếch đực giữ trứng trong phần túi âm thanh dưới miệng, hay nhiều loài mang trứng và nòng nọc trên lưng hay hai bên thân.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng