Loài khủng long còn nguy hiểm hơn khủng long bạo chúa

TPO - Trong phim ảnh, khủng long bạo chúa được biết đến là loài động vật ăn thịt đáng sợ nhất thế giới tiền sử. Tuy nhiên, các nhà cổ sinh vật học đã chứng minh được rằng có một loài khủng long còn “nguy hiểm” hơn khủng long bạo chúa rất nhiều lần.

Loài khủng long còn nguy hiểm hơn khủng long bạo chúa
1. Sát thủ cả dưới nước lẫn trên cạn
Loài khủng long còn nguy hiểm hơn khủng long bạo chúa - ảnh 1 Spinosaurus là nỗi ám ảnh của nhiều loài sinh vật thời tiền sử.
Khủng long bạo chúa hay khủng long T-rex là nỗi khiếp sợ của nhiều loài sinh vật trên cạn thời tiền sử. Chúng có thể cao đến 4m và dài đến 13m. Tuy nhiên, trong thời kỳ này, khủng long bạo chúa còn phải xếp sau Spinosaurus về độ tàn bạo và nguy hiểm. 
Spinosaurus có thể dài tới 18m và nặng tới 21 tấn. Chúng có cái đầu dài và hẹp giống như cá sấu hiện đại, với những chiếc rang sắc nhọn và cực kì chắc chắn. Cặp chân sau của Spinosaurus ngắn và khỏe, có thể hoạt động như mái chèo. Chúng còn có cặp chi trước cũng rất khỏe với móng vuốt cong và sắc như dao, dùng để đâm sâu hoặc xé rách da thịt con mồi. 
Có thể nói rằng Spinosaurus được “tích hợp” các đặc điểm của cả T-rex, cá sấu và cá voi. Đây là loài có thể săn mồi ở cả trên cạn và dưới nước. Thức ăn của chúng là những loài khủng long khác, các loài cá và thậm chí là cá mập. 
2. Rất ít khi đi xa khỏi môi trường nước
Sở hữu những kỹ năng săn mồi đáng sợ nhưng phạm vi sống chủ yếu của Spinosaurus là xung quanh các con sông, rất ít khi chúng đuổi bắt con mồi ra quá xa nơi ở của chúng. Khi cảm thấy đuối sức, chúng sẽ rút về con sông để “nghỉ ngơi”. Các nghiên cứu của Andrew R. Cuff và Emily Rayfield thực hiện năm 2013 cho thấy rằng Spinosaurus ưa thích những con mồi dưới nước hơn là con mồi trên cạn. 
3. Soán ngôi T-rex trên phim ảnh
Loài khủng long còn nguy hiểm hơn khủng long bạo chúa - ảnh 2 Spinosaurus có kích thước cơ thể vượt xa T-rex.
Trong bộ phim Công viên kỷ Jara III, Spinosaurus đã chính thức soán ngôi “kỳ phùng địch thủ” T-rex để trở thành nhân vật phản diện chính trong bộ phim. Nhà cổ sinh vật học John R. Horner từng nói rằng: “Nếu căn cứ vào kích thước và cân nặng thì không một sinh vật nào trên hành tinh có thể chống lại Spinosaurus. Khủng long T-Rex mà người người khiếp sợ hóa ra lại không hề dữ tợn bằng Spinosaurus đâu nhé”. 
Ngoài phim ảnh, Spinosaurus còn thường xuyên suốt hiện trên tạp chí, trò chơi điện tử và sách, báo. Chúng còn in trên những chiếc tem bưu chính của Angola, The Gambia, và Tanzania.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng