Loài mèo ngày nay bắt chuột rất kém, thậm chí... sống chung với chuột

TPO - Mèo vốn rất giỏi bắt chuột, nhưng giờ đây chúng trở nên rất kém cỏi trong khoản này. Một nghiên cứu mới được công bố trên tờ Frontiers in Ecology and Evolution đã cho thấy mèo tệ hại như thế nào khi thực hiện một trong những khả năng mà chúng được cho là tốt nhất.

Mèo ngày nay không thèm bắt chuột, thậm chí còn sống chung với chuột.
Mèo ngày nay không thèm bắt chuột, thậm chí còn sống chung với chuột.

Như tạp chí Wired đã đăng, các nhà nghiên cứu do Michael Parsons dẫn đầu đã dựng lên một nhà kho tại một cơ sở xử lý rác thải ở thành phố New York với hy vọng nghiên cứu chuột đô thị trong môi trường tự nhiên của chúng.

Kế hoạch ban đầu là thả chuột vào nhà kho để nghiên cứu hành vi của chúng, nhằm mục đích tìm ra những cách thức hiệu quả hơn để hạn chế sự phát triển của quần thể chuột. Đúng vào lúc đó, những con mèo đã phá hỏng nghiên cứu của họ.

Mặc dù bị phá rối bởi bầy mèo hoang đã biến nhà kho của họ thành nơi “đóng quân”, nhưng nhóm nghiên cứu quyết định sẽ quan sát cách những con chuột đối phó với bầy mèo hoang. Hiển nhiên, những con mèo vốn nổi tiếng là thợ săn loài gặm nhấm, chắc chắn sẽ làm cho cuộc sống của chuột trở nên đầy khó khăn. Nhưng hoàn toàn không phải thế!

Dùng camera để ghi lại các diễn biến bên trong các bức tường nhà kho, các nhà nghiên cứu đã thấy nhiều trường hợp mèo và chuột ở cùng một nơi cùng một lúc. Họ ghi nhận hơn 300 trường hợp cả mèo và chuột cùng ở trong một phạm vi rất gần nhau.

Tuy nhiên, chỉ có 20 lần một con mèo thực sự nỗ lực để săn mồi, còn hầu như nó chẳng buồn quan sát. Trên thực tế, chỉ có hai con chuột bị giết trong toàn bộ thời gian ghi hình. Hầu hết thời gian những con mèo chỉ theo dõi lũ chuột từ xa hoặc hoàn toàn chẳng buồn để mắt.

Ngoài việc bày mèo tỏ ra rõ ràng không giỏi bắt chuột, chúng còn ảnh hưởng đến cách thức ứng xử của lũ chuột. Trước sự có mặt của mèo, những con chuột cẩn thận hơn trong cách di chuyển, chúng lén lút xung quanh chứ không dám chọc tức lũ mèo ở những chỗ trống trải. Điều này hóa ra lại có hại nhiều hơn, vì khi chuột trở nên tàng hình sẽ thực sự khó khăn hơn cho con người để kiểm soát và tiêu diệt chúng.

Mèo hoang đã được chứng minh là loài gây hại phiền phức. Ở Australai, mèo săn chim là một vấn đề đau đầu khiến người ta đang phải thiết lập cả một khu vực khổng lồ “không có mèo” để làm nơi trú ẩn cho các quần thể chim hồi phục.

Tìm ra những giải pháp mới để kiểm soát chuột trong môi trường đô thị chắc chắn là một nỗ lực đáng tự hào, nhưng mèo dường như không phải là một trong những giải pháp đó.

BGR

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá