Loài sư tử lớn nhất thế giới bị người cổ đại tận diệt

Sư tử hang động, loài sư tử lớn nhất từng sống trên Trái Đất, có thể rơi vào cảnh tuyệt chủng do bị con người săn lấy da vào thời Đồ đá

Sư tử hang động là loài sư tử lớn nhất từng sống trên Trái Đất. Ảnh: Wordpress.
Sư tử hang động là loài sư tử lớn nhất từng sống trên Trái Đất. Ảnh: Wordpress.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Tây Ban Nha chỉ ra con người có thể là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của loài sư tử hang động (Panthera leo spelaea), theo Independent. Sư tử hang động là sinh vật đáng sợ thời tiền sử, có thể dài tới 3,5 mét, nhưng đã tuyệt chủng cách đây khoảng 10.000 năm.

Trong báo cáo công bố hôm qua trên tạp chí PLOS One, nhóm nghiên  cứu do Marián Cueto ở Đại học Cantabria đứng đầu, phân tích 9 mẩu xương ngón chân sư tử hóa thạch tìm thấy trong hang động ở tỉnh La Garma phía bắc Tây Ban Nha. Họ phát hiện phần lớn mẫu xương có dấu hiệu chịu lực tác động của công cụ đá. Những thợ săn thời Đồ đá có thể đã dùng công cụ để lột da con vật nhưng vẫn giữ phần móng gắn liền với da lông.

Loài sư tử lớn nhất thế giới bị người cổ đại tận diệt - ảnh 1 Hang La Garma ở phía bắc Tây Ban Nha. Ảnh: Mogaz News.
Theo Cueto, cả 9 mẩu xương ngón chân đều thuộc cùng một con sư tử hang động. "Con sư tử có thể đã bị lột da và lông để phủ lên sàn hang hoặc kết cấu nào đó. Vị trí những vết cắt và dấu tích cạo cho phép chúng tôi suy luận quá trình này do người có kinh nghiệm và hiểu biết về mổ xác động vật thực hiện", Cueto nói.

Những hình vẽ đầu thời Đồ đá trong hang La Garma mô tả sư tử ở vị trí nổi bật, cho thấy tầm quan trọng của loài vật này trong đời sống con người. Cách thần thoại hóa con mồi nguy hiểm này có thể là bằng chứng về tập quán săn và lột da sư tử của người cổ đại, Cueto cho biết.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng