Loài thằn lằn bí ẩn mới được tìm thấy bên trong dạ dày khủng long bay

Các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy hài cốt hóa thạch của một loài thằn lằn mới bên trong dạ dày của một con khủng long bay nhỏ được gọi là microraptor.

Hình ảnh loài khủng long có cánh nhỏ được mô tả.
Hình ảnh loài khủng long có cánh nhỏ được mô tả.

Được biết đến với cái tên Indrasaurus wangi, con thằn lằn đã được tìm thấy gần như khá nguyên vẹn. Con thằn lằn đã bị nuốt chửng bởi microraptor, một đầu mối quan trọng cung cấp thông tin về thói quen ăn uống của loài khủng long có cánh.

"Con thằn lằn mới có răng không giống bất kỳ loài nào khác được biết đến trước đây từ Jehol Biota, do đó mở rộng sự đa dạng của dòng họ này và có thể gợi ý một chế độ ăn độc đáo cho loài mới này", các nhà khoa học nói.

"Con thằn lằn phần lớn có cơ thể hoàn thiện, xác nhận nhận thức hiện tại về microraptor là một loài săn mồi cơ hội nhanh nhẹn, giống như các loài bò sát còn tồn tại, bao gồm cả chim hạc, ăn cả con mồi nhỏ”, nghiên cứu tóm tắt.

Dẫn đầu bởi giáo sư Jingmai O'Connor từ Viện Cổ sinh vật học của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Indrasaurus wangi có răng không giống bất kỳ loài nào được biết trước đây từ Jehol Biota ở đông bắc Trung Quốc.

Microraptor là loài có lông dài ở cả bốn chi, sống từ 125 đến 122 triệu năm trước. Nó dài khoảng gần 1m và nặng 1 kg.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng