Lỗi chip ảnh hưởng hàng tỷ điện thoại thông minh

TP - Ngày 5/1, Apple khẳng định, tất cả các sản phẩm của hãng gồm điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad và máy tính bàn Mac, tivi đều bị ảnh hưởng bởi Spectre và Meltdown - hai lỗ hổng bảo mật của các bộ vi xử lý thông dụng. Riêng đồng hồ Apple Watch chỉ bị ảnh hưởng bởi một trong hai lỗi trên.

Với lỗ hổng Meltdown (chủ yếu trên chip của Intel) và Spectre (chủ yếu trên chip của ARM và AMD), hàng tỷ chiếc điện thoại thông minh trên thế giới, trong đó có iPhone, Huawei, Xiaomi, Oppo, Vivo... đều có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Theo các chuyên gia, các dòng điện thoại thông minh của Trung Quốc như Mate 10, Mate 10 Pro của Huawei hay Redmi Pro của Xiaomi... có nhiều khả năng bị ảnh hưởng. Lỗi Meltdown ảnh hưởng các máy tính, laptop chạy bằng chip của Intel sản xuất từ năm 1995, còn lỗi Spectre ảnh hưởng các điện thoại thông minh cũng như máy tính và dịch vụ điện toán đám mây sử dụng chip Intel, ARM và AMD. Hầu hết các hãng điện thoại lớn của Trung Quốc đều sử dụng chip Kirin của ARM (có thể có lỗi Spectre).

Mặc dù cả ARM và AMD đều công bố bản cập nhật và đảm bảo rằng đã khắc phục được lỗi, nhưng nhiều người sử dụng điện thoại Trung Quốc vẫn đang rất lo lắng. Tập đoàn Alibaba thông báo họ sẽ hoàn thiện bản cập nhật cho hệ thống điện toán đám mây của mình vào tuần tới để đảm bảo không có sự cố xảy ra trong các giao dịch điện tử.

Lời khuyên của hãng Apple đối với khách hàng của mình là cập nhật phần mềm để không bị tin tặc khai thác lỗ hổng bảo mật. Người dùng nên tải phần mềm từ những nguồn đáng tin cậy như Apple Store để tránh tải nhầm các phần mềm có chứa mã độc. Ngày 5/1, Apple phát hành bản vá mới để khắc phục lỗi Meltdown dùng cho các hệ điều hành iOS 11.2, macOS 10.13.2 và tvOS 11.2. Apple sẽ phát hành bản vá cho trình duyệt Safari trong vài ngày tới.

Các chuyên gia cho rằng, việc khắc phục lỗi sẽ làm giảm hiệu suất của thiết bị, đặc biệt là thiết bị đã sử dụng trong vòng 5 năm. Bị ảnh hưởng lớn nhất là các công ty sử dụng dịch vụ kết nối mạng như các nhà cung cấp điện toán đám mây, các nhà bán lẻ giao dịch qua mạng, các hệ thống y tế với kho dữ liệu khổng lồ… Một số chuyên gia cho rằng, để tránh rủi ro hoàn toàn, chỉ có cách thay thế toàn bộ các chip bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, phải mất nhiều năm nữa, các công ty  mới có thể sản xuất ra thế hệ chip mới với hiệu quả cao và an toàn hơn.

Theo CNN, SCM

Cùng chuyên mục

Xem thêm Điện thoại

Mới - Nóng