Lumia đang 'teo tóp' dần dưới tay Microsoft

TPO - Lumia kể từ sau khi về tay Microsoft từ tay Nokia, chưa có được dấu hiệu của sự hồi sinh, mà thay vào đó tiếp tục là chuỗi sụt giảm nghiêm trọng. Có lẽ đã sắp tới lúc không còn chiếc Lumia nào bán ra trên thị trường nữa.

Lumia đang 'teo tóp' dần dưới tay Microsoft

Người khổng lồ điện thoại di động một thời Nokia, với thương hiệu smartphone Lumia, không có được thành công, khi vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ đế chế iPhone và Android. Lumia sau đó về tay Microsoft, với hi vọng hợp nhất bộ phận sản xuất phần cứng với hệ điều hành, các phần mềm, phát triển theo cách tương tự Apple đã làm với iPhone. Tuy nhiên cho tới này, thành công ngày càng đi xa với Lumia.

Toàn quý 2 năm 2016, Microsoft chỉ đạt doanh số vỏn vẹn 1,2 triệu chiếc Lumia trên toàn thế giới, con số quá ít ỏi. Doanh số của Lumia giảm theo từng quý, đánh dấu sự thất bại của mẫu smartphone này.

Cụ thể, 3 tháng cuối năm 2015, doanh số Lumia còn là 5,8 triệu chiếc; quý 1 năm 2016, Microsoft bán được 4,5 triệu chiếc, và quý 2 vừa qua, con số đó sụt giảm nghiêm trọng như trên, 1,2 triệu chiếc. 1,2 triệu cũng là con số thấp nhất của dòng Lumia, kể từ khi nó ra đời.

Không chỉ Lumia, toàn bộ mảng kinh doanh điện thoại của Microsoft cũng gặp khó khăn trong thời gian gần đây, giảm tới 56% lợi nhuận, chỉ đạt 4,2 tỷ USD tính theo năm tài khóa 2016 (từ tháng 1/7/2015 tới tháng 30/6/2016).

Chi tiết hơn, trong năm tài khóa 2015, Microsoft bán được 36,8 triệu chiếc Lumia và 126,8 triệu điện thoại khác, trong khi trong năm tài khóa 2016, con số trên chỉ là 3,8 triệu chiếc Lumia và 75,5 triệu điện thoại khác.

Chưa rõ Microsoft sẽ làm gì trong tương lai để giúp Lumia nói riêng và toàn bộ mảng điện thoại của hãng nói chung vượt qua khó khăn này. Trong bối cảnh hiện tại, rất khó để những chiếc Windows Phone có thể cạnh tranh được với iPhone của Apple và đế chế Android ngày càng hùng mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá