Lưu ý dầu nhớt cho xe mùa ‘siêu nóng’

TPO - Mùa hè năm nay được dự đoán là có nhiệt độ cao hơn so với các năm trước. Giống như con người, những chiếc xe máy, ô tô cũng cần được làm mát để có thể hoạt động tốt nhất và bền bỉ nhất. Dưới đây là những lưu ý khi chọn mua dầu nhớt cho ‘vợ hai’.

Lưu ý dầu nhớt cho xe mùa ‘siêu nóng’

Dầu nhớt là thứ đặc biệt quan trọng đối với xe máy hay ô tô, nó giúp làm sạch, làm mát động cơ, tránh mài mòn và giữ cho động cơ hoạt động bền bỉ qua thời gian. Nếu sử dụng dầu nhớt không đúng, như không thay dầu đúng hạn, sử dụng dầu nhớt không hợp với điều kiện thời tiết, động cơ sẽ hoạt động không ở mức tối ưu, ảnh hưởng đến chiếc xe về lâu dài.

Dầu nhớt có khá nhiều thông số, nhưng trong điều kiện thời tiết mùa hè, chỉ cần quan tâm đến chỉ số về độ đặc và loãng của dầu. Đây là chỉ số quan trọng nhất cho thời tiết nóng, độ đặc càng lớn thì dầu càng hoạt động tốt hơn ở điều kiện nhiệt độ cao, trong khi dầu nhớt loãng sẽ sớm mất khả năng bôi trơn và làm mát tối ưu, khiến xe có hiện tượng gào to ở phần động cơ và giảm tuổi thọ động cơ.

Chỉ số về độ đặc và loãng của dầu nhớt là 2 số phía sau chữ W trên ký hiệu của dầu nhớt (ví dụ: 10W-30, 15W-40, 20W-50 hay 15W-60). Số phía sau càng to tức là độ đặc càng lớn và ngược lại.

Với thời tiết mùa hè tại Hà Nội hay TPHCM cũng như các tỉnh miền Trung nước ta, nhiệt độ trong bóng râm khoảng 40 độ C, trong khi nhiệt độ ngoài nắng cao hơn rất nhiều, mà những chiếc xe lại thường xuyên phải hoạt động ngoài nắng.

Chỉ số độ đặc của dầu nhớt phổ thông thường là 30 hoặc 40, chỉ số này không thực sự tối ưu cho điều kiện nhiệt độ rất cao trong mùa hè năm nay.

Nếu đúng dịp cần thay dầu nhớt, hoặc muốn chiếc xe của bạn hoạt động mát mẻ hơn và mạnh mẽ hơn, nên thay dầu nhớt có độ đặc cao hơn như 10W-50 hay thậm chí độ đặc 60.

Nhược điểm của dầu nhớt có độ đặc cao là máy sẽ khó khởi động ở nhiệt độ thấp, nhưng trong điều kiện thời tiết nóng nực này, điều đó sẽ không xảy ra.

Ưu điểm của dầu nhớt có độ đặc cao tới 50 hay 60, như đã nói, là khiến động cơ được làm mát tốt nhất, bôi trơn tốt nhất, động cơ qua đó hoạt động êm ái, không gào gằn khi chạy trên đường. Dù chạy liên tục 1-2 giờ đồng hồ, độ nhớt của dầu vẫn được đảm bảo, khiến động cơ không bị quá nóng.

Nếu có thể, bạn nên tự mình đi mua dầu nhớt ở các đại lý có uy tín, để có thể mua được chính xác loại dầu mà mình cần. Các cửa hàng sửa chữa xe thông thường sẽ chỉ có những loại dầu nhớt phổ thông, có độ đặc 30 hoặc 40 như kể trên, không phải là lựa chọn tốt cho mùa hè nóng nực này.

Ngoài ra, nếu phải di chuyển đường dài trong thời tiết nắng nóng như thế này, hãy cho xe được nghỉ ngơi và làm nguội mỗi 1-2 giờ, để tránh động cơ xe bị quá nhiệt và có được tuổi thọ tốt nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá