Lý giải bí ẩn cái chết của nhà thám hiểm lừng danh nước Mỹ

TPO - Việc một nhà thám hiểm tài năng đang ở đỉnh cao sự nghiệp bỗng một ngày được phát hiện nằm chết bên bờ sông đã khiến không ít người đặt câu hỏi: đâu là nguyên nhân thực sự khiến Robert Kennicott qua đời?

Quan tài của Robert Kennicott.
Quan tài của Robert Kennicott.

Robert Kennicott là một nhà khoa học, nhà thám hiểm nổi tiếng người Mỹ. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy Robert là khi ông đang vui vẻ ca hát và tản bộ vào rừng Alaska hôm 13/5/1866. Lúc đó, Robert mới 30 tuổi.

Nhưng cũng trong chính cái ngày định mệnh ấy, khi thấy Robert đi vào rừng mãi không về, những người cùng đoàn thám hiểm đã vào rừng tìm ông và phát hiện người trưởng đoàn gan dạ của mình nằm chết bên bờ sông Yukon, tay đặt trên ngực, mũ che kín mặt. Sau đó, thi thể của Robert đã được đưa về trao trả cho gia đình ông tại Illinois và được an táng trong một chiếc quan tài bằng gang.

Vào thời đó, có không ít tin đồn về nguyên nhân gây ra cái chết của Robert. Có người cho rằng ông đã tự tử. Tuy nhiên, giả thuyết này không được nhiều người tin tưởng bởi thời điểm mà Robert tử vong cũng chính là khoảng thời gian hoàng kim trong sự nghiệp của ông. Một người ở đỉnh cao sự nghiệp không có lẽ gì lại bất ngờ tự tử.

Lý giải bí ẩn cái chết của nhà thám hiểm lừng danh nước Mỹ - ảnh 1 Chân dung Robert Kennicott
Giờ đây, sau hơn 1 thế kỉ, các nhà khoa học mới có thể tìm ra lời giải cho cái chết bí ẩn của Robert sau khi tiến hành nghiên cứu hài cốt và tiểu sử cuộc đời ông.

Cụ thể, theo hồ sơ y tế, Robert sinh năm 1835 và luôn tỏ ra là một đứa trẻ ốm yếu, không thể đi học bình thường. Theo các nhà khoa học hiện đại, có thể lúc đó ông đã mắc bệnh tim đập nhanh bẩm sinh. Ông chủ yếu dành thời gian tự học tại nhà, nghiên cứu thế giới động vật và thiên nhiên xung quanh.

Năm 1859, Robert đã tiến hành một cuộc thám hiểm kéo dài 3 năm qua Anh Mỹ (nay là Canada) lên đến Alaska để thu thâp tài liệu về động vật hoang dã. Ông đã trở lại với 282 mẫu vật của loài chim, 230 loài thú, 151 loài cá, cộng với vô số loài thực vật, côn trùng và các loài bò sát. Ông đã nói chuyện với người Mỹ bản địa, gặp và ghi lại ngôn ngữ của họ trong nhật ký của mình, mua quần áo, dụng cụ và tác phẩm nghệ thuật của họ để mang về quê hương trưng bày. Lúc này ông mới chỉ 27 tuổi.

Chuyến đi đầu tiên này của Robert thành công đến nỗi ông được đề nghị để tiến hành một chuyến đi thứ hai. Thế nhưng vào lúc này, căn bệnh thời thơ ấu của Robert lại bất ngờ tái phát. Để ngăn chặn các cơn đau đầu và cảm giác uể oải, chóng mặt, Robert đã sử dụng thuốc strychnine. Và chính việc này đã giết chết Robert, bởi strychnine vốn là loài thuốc gây co giật cơ bắp. sử dụng nhiều có thể khiến bệnh tim đập nhanh của Robert thêm trầm trọng, dẫn đến ngưng tim.

Theo Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá