Màn hình 3D làm từ 'bong bóng xà phòng'

TPO - Một nhóm nhà nghiên cứu của Đại học Tokyo (Nhật Bản) sử dụng bong bóng xà phòng làm chất liệu mới để hình thành màn hình 3D.

Màn hình 3D làm từ 'bong bóng xà phòng'

Trên thực tế, loại màn hình mỏng như bong bóng này do các nhà nghiên cứu chế tạo ra, không hẳn được làm từ xà phòng thông thường. Nó là hỗn hợp đặc biệt, được tạo ra từ những chất keo của hỗn hợp gồm đường, glycerin, xà phòng, chất hoạt tính, sữa và nước. Do vậy, màn hình bong bóng này có độ bền hơn rất nhiều lần so với bong bóng xà phòng.

Thậm chí, khi chúng ta dùng ngón tay xuyên qua màn hình cũng không bị vỡ liên kết, khác hoàn toàn với tính chất mỏng manh của bong bóng xà phòng do hiện tượng căng bề mặt.

Chất liệu màng mỏng giống quả bong bóng này được ứng dụng đầu tiên vào việc chế tạo màn hình 3D mỏng nhất và mềm deo nhất hành tinh. Kết quả, màn hình bong bóng này có thể hiển thị hình ảnh 3D như đang nổi bồng bềnh.

Trên thực tế, màng xà phòng thông thường hầu như trong suốt với ánh sáng, cho phép ánh sáng truyền qua hoàn toàn. Chúng ta vẫn nhìn thấy màu sắc cầu vồng trên bong bóng là do các hiệu ứng quang học như thấu kính, phản xạ, khúc xạ và chủ yếu là giao thoa.

Vì vậy, để khắc phục tính trong suốt của màn hình bong bóng và cho phép hiển thị hình ảnh từ máy chiếu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng sóng siêu âm để thay đổi trạng thái bề mặt màng, nhờ đó cũng thay độ cản sáng cũng như tính tương phản.

Tuy nhiên, hiện tại, công nghệ màn hình bong bóng mới chỉ dừng lại ở giai đoạn thử nghiệm ý tưởng và các nhà nghiên cứu cần một thời gian dài nữa để đưa loại màn hình này vào sản xuất thương mại.

Gia Bảo
Theo Gizmo

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá