Mạng 5G của Huawei, ZTE bị “cấm cửa” tại Australia

TPO - Ngày 23/8, chính quyền liên bang Australia cho biết, do lo ngại đến an ninh quốc gia và xung đột với luật Australia, nên họ đã chấm dứt hoạt động của các công ty cung cấp viễn thông nước ngoài.

Khách du lịch đang sử dụng mạng 5G tại Sydney.
Khách du lịch đang sử dụng mạng 5G tại Sydney.
Động thái này diễn ra giữa căng thẳng Bắc Kinh - Canberra đang leo thang và chính quyền Australia muốn nhằm vào các chương trình hỗ trợ nước ngoài để giành lại thiện cảm trong con mắt các nước ở Thái Bình Dương.
Đại diện Huawei tại Australia đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định này của chính quyền Australia trên Twitter.

Hai tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc là Huawei và ZTE đã chính thức bị cấm triển khai mạng 5G tại Australia.
Huawei, một trong những nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ viễn thông hàng đầu thế giới đã bị một số quốc gia trên thế giới cấm cửa như Mỹ và Australia do có liên hệ với chính quyền Bắc Kinh.

Từ năm 2012, Huawei đã bị cấm đấu thầu các hợp đồng cung cấp băng thông rộng tại Australia do lo ngại đến an ninh mạng. 
Bắc Kinh đã có nhiều hoạt động uyển chuyển tại khu vực Thái Bình Dương và mở rộng cho vay vốn ở các quốc gia nghèo. Điều này khiến Australia ngày càng lo ngại về việc họ sẽ bị mắc bẫy nợ của Trung Quốc và bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc.

Hồi tháng 6 vừa qua, Australia cho biết họ sẽ đàm phán hiệp định an ninh với Vanuatua cũng như hỗ trợ xây dựng cáp viễn thông dưới biển với quốc đảo Solomon và Papua New Guinea.
Thỏa thuận Solomons đã được thực hiện sau khi các quốc gia Thái Bình Dương được thuyết phục hủy các hợp đồng với Huawei.

Theo AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng