Mạng di động Viettel ở châu Phi giành giải thưởng quốc tế

TPO - Công ty Movitel – Liên doanh giữa Viettel và SPI tại Mozambique vừa chiến thắng ở hạng mục Giải thưởng do Hội đồng Giám khảo bình chọn – thuộc khuôn khổ Giải Sáng tạo Di động (Mobile Innovations Awards).

Lãnh đạo Movitel nhận giải thưởng Sáng tạo di động.
Lãnh đạo Movitel nhận giải thưởng Sáng tạo di động.

Đây là hạng mục giải thưởng danh giá nhất trong chuỗi 18 hạng mục của Giải, trao cho các doanh nghiệp có Giải pháp sáng tạo dành cho di động tốt nhất được Ban giám khảo chọn ra trong tổng số hơn 50 giải pháp tốt đã lọt vào chung kết.

Giải thưởng này đã đưa Movitel trở thành doanh nghiệp viễn thông đầu tiên và duy nhất ở khu vực Châu Phi liên tục trong 3 năm liền giành được các giải thưởng cao do các tổ chức quốc tế uy tín hàng đầu trao tặng.

Trước đó, năm 2012, Movitel đã được Hiệp Hội truyền thông Châu Phi trao tặng danh hiệu nhà mạng có giải pháp tốt nhất giúp cải thiện viễn thông tại khu vực nông thôn Châu Phi (Africa Com 2012). Năm 2013, công ty tiếp tục được giải Doanh nghiệp dẫn đầu về năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực di động do tổ chức Frost & Sullivan công bố.

Movitel đã vượt qua rất nhiều doanh nghiệp lớn về thương mại điện tử và viễn thông trên thế giới như PayPal, IMI mobile, Vodafone, TSYS, Ericsson để thuyết phục được Hội đồng Giám khảo nhờ sự độc đáo trong giải pháp của Movitel ở Mozambique bắt đầu từ quan điểm viễn thông là nhu cầu cơ bản của con người và dành cho tất cả mọi người.

Nếu Vodacom chọn cách kinh doanh truyền thống bằng việc xây dựng hạ tầng mạng lưới cơ bản nhất rồi tổ chức marketing bán hàng ở khu vực khách hàng tiềm năng, hay Airtel chọn cách thuê lại hạ tầng mạng lưới để kinh doanh thì Movitel chọn cách đầu tư xây dựng hạ tầng mạng lưới vững chắc và rộng khắp đất nước để cung cấp dịch vụ trên toàn quốc, đến từng người dân. Đây là chiến lược đầu tư mà Viettel đã áp dụng thành công cho rất nhiều dự án viễn thông của mình tại các quốc gia khác nhau.

Movitel đã phổ cập hóa dịch vụ viễn thông trên toàn quốc, đến tận các vùng sâu vùng xa bằng việc xây dựng một mạng lưới rộng lớn với 2.800 trạm thu phát sóng – chiếm 50% số lượng cả nước, 25.000km cáp quang – chiếm 70% số lượng cả nước.

Chỉ trong vòng 2 năm kinh doanh kể từ 15/5/2012, Movitel đã đạt được 5 triệu thuê bao, chiếm 32% thị phần và đang trên đà tăng trưởng lên chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường. Doanh thu đạt được năm 2013 là 154,5 triệu USD, mang lại lợi nhuận hơn 8,8 triệu USD.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng