Mark Zuckerberg tiết lộ lý do thực sự tạo ra Facebook

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 1,5 tỷ người dùng và đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên bạn có biết lý do thực sự Mark Zuckerberg sáng lập ra Facebook là gì? Vị CEO của Facebook vừa có những tiết lộ về điều này.

Những ngày đầu mới thành lập, bản thân Zuckerberg cũng không ngờ rằng Facebook có thể đạt được thành công như hôm nay
Những ngày đầu mới thành lập, bản thân Zuckerberg cũng không ngờ rằng Facebook có thể đạt được thành công như hôm nay

Trong bộ phim “The Social Network” được ra mắt vào năm 2010 nói về Mark Zuckerberg và sự ra đời của mạng xã hội Facebook, chàng sinh viên Mark Zuckerberg đã sáng lập ra Facebook như một công cụ để tìm kiếm bạn gái.

Trên thực tế, đó chỉ là sự tưởng tượng của đạo diễn bộ phim, còn lý do thực sự Zuckerberg thành lập ra Facebook thì hoàn toàn khác hẳn.

Trong bài trả lời phỏng vấn với nhà báo Mathias Dopfner, CEO của hãng tin Axel Springer (Đức), Mark Zuckerberg đã tiết lộ lý do thực sự mà mình xây dựng Facebook. Zuckerberg cho biết vào thời điểm Facebook được xây dựng, trên thực tế anh đã có bạn gái, đó chính là Priscilla Chan, người hiện nay là vợ của Zuckerberg, do vậy không hề có chuyện Zuckerberg xây dựng Facebook để tìm kiếm bạn gái như được đề cập trong bộ phim.

Lý do thực sự đó là Mark Zuckerberg cảm thấy bị ám ảnh với Internet. Mark Zuckerberg cho biết Google là một công cụ tuyệt vời cho việc tìm kiếm tin tức còn Wikipedia là công cụ tuyệt vời cho việc tìm kiếm các tài liệu tham khảo, nhưng vẫn Zuckerberg nhận thấy vẫn có một khoảng trống trên Internet.

“Không có một công cụ nào mà bạn có thể để bạn có thể tìm hiểu về người khác. Tôi không biết làm thế nào để xây dựng một công cụ như vậy nên tôi bắt đầu xây dựng những công cụ nhỏ hơn”, Zuckerberg chia sẻ.

Ban đầu Zuckerberg đã xây dựng một công cụ nhỏ với tên gọi Coursematch, cho phép các sinh viên Harvard có thể lên danh sách những lớp học mà họ đã tham gia. Zuckerberg cũng xây dựng một công cụ với tên gọi Facematch để so sánh gương mặt các sinh viên trong trường, giống như trong bộ phim “The Social Network” đã từng nhắc đến, tuy nhiên Zuckerberg cho biết công cụ này chỉ nhằm mục đích vui đùa.

Cuối cùng, Zuckerberg cho biết “gốc rễ” của việc hình thành Facebook đó là một chàng sinh viên dành nhiều thời gian vào việc lập trình và không có thời gian để tập trung trong lớp học.

“Trong lớp học lịch sử nghệ thuật có tên gọi “Rome of Augustus”, các sinh viên phải viết một bài luận về những tác phẩm nghệ thuật trong lớp học. Tôi đã không giành nhiều sự tập trung trong lớp học vì bận lập trình những thứ khác nên khi đến bài thi, tôi đã hoàn toàn “mù tịt” về những thứ trong lớp”, Mark Zuckerberg chia sẻ. “Do đó tôi đã xây dựng một công cụ học tập cho phép hiển thị những tác phẩm nghệ thuật ngẫu nhiên và người dùng có thể điền vào những cảm nghĩ của mình về góc độ lịch sử của tác phẩm nghệ thuật đó. Tôi đã gửi công cụ này cho các bạn khác trong lớp thông qua email và mọi người đã điền vào đó những thông tin có ý nghĩa về các tác phẩm nghệ thuật và cuối cùng tôi đã có được một công cụ học tập mang tính xã hội. Điều này giúp tỷ lệ sinh viên vượt qua bài thi lớp học này trong năm đó cao hơn những năm trước”, Zuckerberg chia sẻ.

“Tôi đã thực hiện khoảng 10 dự án khác nhau như vậy trong khi đang học tại Harvard. Sau đó tôi nghĩ mình nên liên kết những công cụ như vậy lại với nhau để tạo thành một công cụ mới mà người dùng có thể chia sẻ những gì họ muốn với những người xung quanh. Và đó là thời điểm phiên bản đầu tiên của Facebook được ra đời”, Zuckerberg chia sẻ thêm.

Cũng trong bài trả lời phỏng vấn của mình, Zuckerberg tiết lộ rằng chỉ mất 2 tuần để anh xây dựng xong phiên bản đầu tiên của Facebook vì Zuckerberg đã xây dựng những công cụ nhỏ lẻ trước đó, giờ chỉ việc kết nối chúng lại với nhau.

Từ phiên bản sơ khai, giờ đây sau 12 năm, Facebook đã trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 1,5 tỷ người và có giá trị lên đến hơn 300 tỷ USD. Bản thân Zuckerberg cũng thừa nhận rằng vào thời điểm xây dựng Facebook, anh cũng thể ngờ rằng mạng xã hội này có được thành công như ngày hôm nay.


Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng