Mất cả tỷ đôla vì quay lưng với công nghệ mới

Đã không ít công ty công nghệ cảm thấy hối tiếc vì đã coi thường đối thủ hoặc từ chối đón nhận những ý tưởng mới.

Mất cả tỷ đôla vì quay lưng với công nghệ mới - ảnh 1 Kodak thờ ơ với máy ảnh số: Khi một kỹ sư trình bày ý tưởng về máy ảnh "không dùng phim" vào năm 1975, ban lãnh đạo Kodak đã cười lớn. Năm 2012, hãng này tuyên bố phá sản do không kịp thích nghi với kỷ nguyên kỹ thuật số.
Mất cả tỷ đôla vì quay lưng với công nghệ mới - ảnh 2 Yahoo không sớm loại đối thủ Google: Khi Google mới xuất hiện, Yahoo - lúc đó là hãng dịch vụ Internet lớn nhất thế giới - tổ chức nhiều cuộc họp bàn về việc mua lại Google, nhưng cuối cùng không đưa ra quyết định sáp nhập. Hiện Google trị giá 500 tỷ USD còn Yahoo là 35 tỷ USD và đang rao bán chính mình.
Mất cả tỷ đôla vì quay lưng với công nghệ mới - ảnh 3 Đồng sáng lập rời bỏ Apple: Bạn có biết ngoài Steve Jobs và Steve Wozniak, Apple còn một đồng sáng lập thứ ba là Ron Wayne? Wayne (ảnh phải) đã bán 10% cổ phiếu của ông để lấy 1.500 USD vào năm 1976. Nếu giữ lại, hiện số cổ phiếu đó có giá hơn 50 tỷ USD.
Mất cả tỷ đôla vì quay lưng với công nghệ mới - ảnh 4 Microsoft chậm chạp khi gia nhập thị trường: Dù iPod của Apple đã nhiều năm làm mưa làm gió, Microsoft vẫn tỏ ra bình thản và mãi đến năm 2006 mới gia nhập bằng máy nghe nhạc Zune. Tuy nhiên, họ đã nhanh chóng thất bại khi chỉ vài tháng sau, iPhone ra đời và người dùng không còn nhu cầu mua máy nghe nhạc riêng nữa.
Mất cả tỷ đôla vì quay lưng với công nghệ mới - ảnh 5 RealNetworks không thích iPod: "Cha đẻ" của iPod là Tony Fadell ban đầu giới thiệu ý tưởng máy nghe nhạc này cho công ty âm nhạc RealNetworks nhưng họ không hứng thú. Fadell gia nhập Apple và giúp hãng này cho ra đời một trong những sản phẩm thành công nhất trong lịch sử công nghệ.
Mất cả tỷ đôla vì quay lưng với công nghệ mới - ảnh 6 Western Union không thấy tương lai của điện thoại: Nhà phát minh Alexander Graham Bell trình bày sáng chế của ông với Western Union từ năm 1876 nhưng hãng này từ chối triển khai ý tưởng. Graham Bell sau này thành lập công ty Bell Telephone và được AT&T mua lại.
Mất cả tỷ đôla vì quay lưng với công nghệ mới - ảnh 7 Blockbuster từ chối Netflix: Từ năm 2000, công ty Reed Hastings đã gặp Blockbuster (công ty cho thuê DVD và video trò chơi đình đám thời đó) để chào bán Netflix với giá 50 triệu USD nhưng bị từ chối. Ngày nay, thương hiệu Blockbuster đã biến mất trên thị trường và chính Netflix góp phần khiến DVD trở nên lỗi thời.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá