Mất hàng chục triệu đồng vì bị lừa qua facebook

TP - Trưa 14/11, anh Hà Minh Nhường (20 tuổi – ngụ phường Thới Hòa, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ) nhận được tin nhắn từ nick facebook tên Trung Quốc tạm dịch là Trần Tuyết Mai là người chị họ đang sinh sống tại Đài Loan.

Ban đầu, người này nhắn tin thăm hỏi tình hình gia đình, sau đó nhờ mua giúp 2 triệu đồng thẻ cào điện thoại mạng Viettel để bán cho Việt kiều sinh sống ở Đài Loan với giá cao. Thấy lạ, anh Nhường hỏi “Bên đó sử dụng mạng của Việt Nam được hả chị?” thì được trả lời rằng những người Việt kiều bên Đài Loan mua để chơi game và nói đang cần gấp để giao hàng cho khách. Người này còn hứa sáng hôm sau sẽ chuyển tiền vào tài khoản trả cho Nhường.

Tin đó là chị mình, anh Nhường nói với mẹ là bà Huỳnh Thị Phải (56 tuổi) về sự việc trên. Thấy cháu ruột đang cần giúp đỡ, bà Phải mượn tiền hàng xóm đưa cho Nhường mua 4 thẻ nạp điện thoại (loại thẻ giấy) mệnh giá 500 ngàn đồng sau đó chụp hình và gửi qua tin nhắn cho tài khoản trên.

Khi đã nhận được số thẻ trên, tài khoản này lại tiếp tục đề nghị Nhường mua thêm. Sau số thẻ giấy, Nhường mua thẻ qua tin nhắn SMS của tiệm game Thành Đạt với mệnh giá 500 ngàn mỗi thẻ và chuyển cho tài khoản trên. Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, số tiền anh Nhường mua thẻ điện thoại đã lên đến 14 triệu đồng. “Tôi không biết sử dụng facebook, nghe Nhường nói chị Mai đang kinh doanh thẻ điện thoại nên cần mua mà nhà không có tiền tôi phải đi chạy vay mượn hết 14 triệu để gửi cho nó” – bà Phải nói.

Sáng 15/11, đến kiểm tra tài khoản ở ngân hàng, Nhường thấy tài khoản không có tiền gửi vào. Ngay sau đó anh gọi điện thoại cho chị Trần Tuyết Mai để hỏi về số tiền thì mới hay mình bị lừa. Lập tức anh Nhường và gia đình đến trình báo vụ việc với cơ quan chức năng để nhờ giúp đỡ. Anh Nhường cho biết, bình thường anh và chị Mai hay nhắn tin trò chuyện, nên khi nghe chị nhờ mua thẻ thì không nghi ngờ gì, do không biết là tài khoản facebook bị kẻ gian đột nhập để lừa đảo.

Cùng ngày, nhiều người thân bạn bè của tài khoản Trần Tuyết Mai cũng bị nhắn tin với nội dung tương tự. Hiện tại tài khoản này vẫn đang hoạt động và lừa một số người khác.

Sáng 17/11, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một vị cán bộ phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) công an thành phố Cần Thơ cho biết, không riêng anh Nhường, những ngày qua trên địa bàn thành phố xảy ra nhiều vụ lừa đảo hàng chục triệu đồng qua tin nhắn facebook. Không chỉ những cá nhân đơn lẻ mà còn có cả những đường dây lừa đảo có tổ chức. Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra bóc gỡ các vụ lừa đảo này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá